Quân sự

Chiến đấu cơ Nga tấn công trực diện phá hủy xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

Việt Hùng
ANTD.VN -  Chiến đấu cơ Nga đã sử dụng vũ khí tấn công chính xác để không kích phá hủy nhiều chiếc xe tăng M-60T của Thổ Nhĩ Kỳ tại chiến trường Idlib, Syria. 
Trước thời điểm chiến trường Idlib bùng phát nóng trở lại, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động rất nhiều xe tăng chủ lực M-60T vào khu vực này để hỗ trợ lực lượng đối lập Syria.
Giới phân tích cho rằng, lực lượng xe tăng này sẽ sát cánh bên lực lượng đối lập Syria để chống lại liên minh của Moscow-Damascus tại chiến trường Idlib.
Các máy bay chiến đấu của lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga đã bắt đầu tấn công mãnh liệt vào tỉnh Idlib, phía Tây Bắc Syria.
Cùng với việc tiến hành không kích những địa bàn có đông đảo các phần tử đối lập trú ẩn, máy bay Nga cũng đã oanh tạc phá hủy xe tăng M60T được Thổ Nhĩ Kỳ vũ trang cho lực lượng nổi dậy tại đây.
Vụ không kích diễn ra một cách chính xác khiến cho chiếc xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ bị xé thành nhiều mảnh.
Chiến đấu cơ của lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga đánh trúng vị trí chiếc xe tăng đang hoạt động ở khu vực có đông đảo phiến quân chiếm đóng tại vùng Jebel al-Zawiya, Idlib.
Theo kênh truyền thông Avia.pro, các phương tiện chiến đấu được phe nổi dậy chuyển tới tập kết tại đây để sau đó triển khai ra tiền tuyến.
Tuy nhiên, chỉ sau khi xuất hiện không bao lâu, chúng đã bị máy bay chiến đấu của Nga biến thành tro bụi.
Hiện chiến trường Idlib tiếp tục căng thẳng khi lực lượng đối lập Syria vẫn quyết cầm cự trong khi liên quân Nga-Syria vẫn đang tấn công dồn dập.
Hiện chưa rõ chính xác Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển giao bao nhiêu xe tăng chủ lực M-60T cho quân nổi dậy Syria.
Vài ngày trước, nhiều xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã được phát hiện thấy di chuyển tới khu vực lãnh thổ Syria do phiến quân chiếm đóng.
Thế nhưng, trước các đòn không kích dồn dập của máy bay chiến đấu Nga, lực lượng nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã bị thiệt hại rất nhiều phương tiện vũ khí, điều chắc chắn sẽ khiến Ankara tức giận.
Đây không phải lần đầu M60T được Thổ Nhĩ Kỳ điều động vào Syria. Dù thiệt hại không ít, nhưng thực chiến cho thấy đây cũng là dòng xe tăng "sống dai" hơn so với các loại xe tăng khác được Ankara điều động vào đây.
M60T là gói nâng cấp toàn diện dành cho xe tăng chiến đấu chủ lực M60 Patton của Mỹ do Tập đoàn công nghiệp quốc phòng IMI, Israel thực hiện, giúp nó sánh ngang với các chiến xa thế hệ 3 tối tân nhất hiện nay.
Nhìn bên ngoài, M60T giống siêu tăng Merkava hơn là M60 của Mỹ, với các cạnh nhọn và trông có vẻ đường nét hơn.
Các bề mặt có độ dốc lớn hơn giúp cải thiện đáng kể khả năng bảo vệ của xe tăng. M60T có các biến thể Sabra Mk I, Sabra Mk II, Sabra Mk III.
M60T có trọng lượng chiến đấu 55 tấn, chiều dài xe (kể cả nòng súng hướng về phía trước) 9,4 m, chiều rộng khi chưa lắp vỏ giáp 3,63 m, chiều cao 3,05 m.
Kíp chiến đấu của Sabra bao gồm bốn người: lái xe, chỉ huy trưởng, xạ thủ và người nạp đạn.
Vũ khí chính của M60T là pháo 120mm mới (thay cho pháo 105 mm của M60) có thể thay thế bởi các chi tiết vũ khí và hậu cần của NATO.
Tháp pháo nâng cấp và có hệ thống bảo vệ nhằm tăng cường khả năng chịu đựng trước sự phá hủy của các loại đạn hỏa tiễn đối phương.
Ngoài pháo chính 120 mm và súng máy 12,7 mm gắn trên tháp chỉ huy M60T còn được trang bị súng máy đồng trục 7,62mm hoặc 5,56mm gắn bên ngoài, súng cối 60mm để chống máy bay và để tự vệ.
M60T được trang bị giáp phản ứng nổ và phòng hộ tích cực có cấu trúc modul. Các modul giáp này có thể thay đổi tùy thuộc vào tình hình chiến đấu và các mối đe dọa tiềm năng.
Ngoài ra, xe tăng còn được trang bị 8 ống phóng lựu đạn khói có tác dụng tạo ra màn khói ngụy trang, giúp xe tăng có thể lẩn trốn sau khi thực hiện nhiệm vụ, làm giảm hiệu quả của các thiết bị phát hiện quang hồng, quang điện tử, hồng ngoại, laser…
Các xe tăng M60T được trang bị động cơ diesel bốn xi-lanh 908 mã lực với hệ thống làm mát bằng không khí AVDS-1790-5A từ General Dynamics. Siêu tăng M60T sử dụng hệ truyền động tự động Renk 304.
Xe tăng có thể vượt dốc 60% và đi dốc nghiêng tới 30%, vượt qua chướng ngại vật có chiều rộng từ 2,6m và chiều cao 0,91m, lặn sâu tới 1,4m. Đây được coi là một trong những dòng xe tăng mạnh nhất tại chiến trường Syria.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC