Thế giới

Philippines nhắc nhở Trung Quốc về vụ 2 tàu tiếp tế bị phun vòi rồng

Hải Yến
ANTD.VN -  Philippines nhắc nhở Trung Quốc về hiệp ước quốc phòng với Mỹ, sau khi xảy ra sự việc Cảnh sát biển Trung Quốc xả vòi rồng vào 2 tàu tiếp tế của Philippines ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông, tuyên bố tàu của họ đã bị chặn và buộc phải quay đầu.

Bộ Ngoại giao Philippines ngày 17-11 trong một tuyên bố đã nêu chi tiết cuộc chạm trán hôm 16-11. Theo đó, hai tàu tiếp tế của Philippines trên đường đến Bãi cạn Ayungin - còn được gọi là Bãi cạn Thomas thứ hai ở Biển Đông đã bị 3 tàu Trung Quốc chặn lại và phun “vòi rồng” buộc họ phải quay đầu.

“May mắn thay, không có ai bị thương nhưng các tàu của chúng tôi đã phải hủy bỏ nhiệm vụ tiếp tế”, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin cho biết. Ngoại trưởng Locsin đã liên lạc với Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Huang Xilian cũng như Bộ Ngoại giao Trung Quốc để bày tỏ sự phẫn nộ, lên án và phản đối vụ việc

“Các hành vi của tàu Cảnh sát biển Trung Quốc là vi phạm pháp luật. Trung Quốc không có quyền thực thi pháp luật trong và xung quanh các khu vực này. Họ phải chú ý và lùi lại”, ông Teodoro Locsin nêu rõ.

Philippines nhắc nhở Trung Quốc về vụ 2 tàu tiếp tế bị phun vòi rồng ảnh 1

Tàu Sierra Madre của Hải quân Philippines thả neo gần Bãi cạn Ayungin ở Biển Đông

Mặc dù cả Trung Quốc và Philippines đều tuyên bố chủ quyền lãnh thổ đối với Bãi cạn Ayungin, Tòa án Trọng tài Thường trực có trụ sở tại La Hay, Hà Lan vào năm 2016 đã bác bỏ mọi yêu sách của Bắc Kinh đối với hầu hết chủ quyền ở Biển Đông.

Manila cũng lưu ý rằng các tàu tiếp tế của họ được Hiệp ước Phòng thủ chung giữa Hoa Kỳ và Philippines bảo vệ. Đó là hiệp ước được ký năm 1951 kêu gọi phản ứng quân sự của Mỹ đối với bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào Philippines, bao gồm “các đảo lãnh thổ thuộc quyền tài phán ở Thái Bình Dương, các lực lượng vũ trang, tàu công cộng hoặc máy bay của họ”.

Philippines sẽ tiếp tục tiếp tế cho quân đội ở Bãi cạn Ayungin. Ngoại trưởng Locsin nói: “Chúng tôi không phải xin phép làm những gì cần thiết trong lãnh thổ của mình”.

Bắc Kinh cho đến nay vẫn chưa bình luận về diễn biến mới nhất này.

Theo Inquirer/RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC