Quân sự

Philippines cân nhắc mua thêm máy bay chiến đấu FA-50 của Hàn Quốc

Đức Huy
ANTD.VN - Philippines đang cân nhắc khả năng mua thêm một số lượng lớn máy bay tấn công hạng nhẹ FA-50 của Hàn Quốc để tăng cường khả năng phòng thủ.

Theo tạp chí IHS Jane's Defence Weekly đăng tải hôm 2-10, Manila có thể gia tăng nhu cầu mua tới 36 chiếc máy bay chiến đấu FA-50 từ tập đoàn hàng không KAI của Hàn Quốc, thuộc một phần trong Kế hoạch mua sắm máy bay đến năm 2028 của nước này.

Tạp chí trên dẫn lời một nguồn tin thuộc không quân Philippines tại Triển lãm Quốc phòng và An ninh châu Á 2016 được tổ chức tại Manila rằng, nước này muốn mua thêm máy bay chiến đấu hạng nhẹ theo một chương trình hiện đại hóa trung hạn.

Máy bay chiến đấu FA-50 do Hàn Quốc chế tạo

Máy bay chiến đấu FA-50 do Hàn Quốc chế tạo

Vị quan chức giấu tên cho rằng, các máy bay chiến đấu này sẽ giúp Philippines phát hiện, ngăn chặn và vô hiệu hóa tốt hơn các mối đe dọa có thể xảy ra đối với vùng kinh tế đặc quyền của họ.

Hồi tháng 3-2014, không quân Philippines đã đặt mua 12 chiếc máy bay chiến đấu FA-50 trị giá 390 triệu USD từ KAI, trong đó, chiếc đầu tiên đã bắt đầu được bàn giao vào tháng 12-2015 và chiếc cuối cùng sẽ được bàn giao vào cuối năm 2017.

FA-50 là biến thể của dòng máy bay huấn luyện nội địa T-50, được phát triển để thay thế các máy bay chiến đấu đã cũ của không quân Hàn Quốc. Chúng có tốc độ tối đa Mach 1,5 (tức 1.800 km/giờ) và có thể mang được khối lượng vũ khí lên đến 4,5 tấn, bao gồm các tên lửa không đối không, không đối đất, vũ khí điều khiển chính xác như bom tấn công JDAM và bom điều khiển gắn cảm biến SFW.

Tuy nhiên, các chuyên gia vũ khí Hàn Quốc vẫn rất thận trọng vì tân tổng thống Philippines thường có quan điểm không mấy tích cực đối với máy bay FA-50. Tổng thống Rodrigo Duterte thường ủng hộ việc mua các máy bay trực thăng và máy bay vận tải do chúng phù hợp hơn trong cuộc chiến chống lại lực lượng nổi dậy.

Theo Yonhap

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC