Quân sự

Philippines bất ngờ mua lượng lớn trực thăng đa năng S-70i Black Hawks Mỹ

Việt Hùng
ANTD.VN -  Bộ Quốc phòng Philippines vừa đặt mua 32 trực thăng đa năng S-70i Black Hawks của Mỹ nhằm nâng cấp dàn khí tài cũ kỹ và hỗ trợ hoạt động ứng phó thảm họa.
Chiếc đầu tiên trong số 32 trực thăng S-70i Black Hawks sẽ được chuyển từ nhà máy tại Ba Lan của tập đoàn quốc phòng Mỹ Lockheed Martin tới Philippines vào năm 2023, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana ngày 16/1 cho biết.
Hợp đồng trị giá hơn 620 triệu USD này là thương vụ mua sắm khí tài mới nhất trong nỗ lực nâng cấp lực lượng của quân đội Philippines, cũng như nâng cao năng lực hỗ trợ nhân đạo và ứng phó thảm họa.
"Tình trạng thiếu vận tải cơ cùng trực thăng chưa bao giờ trầm trọng hơn thời kỳ đại dịch Covid-19 và sau khi bão Rai đổ bộ", ông Lorenzana nói, đề cập siêu bão đổ bộ vào Philippines hồi tháng 12/2021 khiến hơn 400 người thiệt mạng.
"Tình trạng này càng trở nên trầm trọng khi những chiếc trực thăng Huey của chúng tôi cũ đến mức duy trì chúng không mang lại lợi về kinh tế".
Chính phủ Philippines năm ngoái hoàn tất đơn hàng mua 16 chiếc S-70i đầu tiên để thay thế phi đội trực thăng Bell UH-1H, thường được gọi là Huey, sau nhiều vụ tai nạn chết người.
Nhiều chiếc trong số này được quân đội Mỹ bán lại cho đồng minh theo chương trình chuyển giao khí tài dư thừa.
Tuy nhiên, một trực thăng S-70i của Philippines gặp nạn khi huấn luyện bay đêm hồi tháng 6/2021, khiến 6 người trên máy bay thiệt mạng. Nguyên nhân tai nạn được xác định là do trực thăng "bay vào một cơn giông và phi công bị mất phương hướng".
Philippines gần đây đã hiện đại hóa quân đội đặc biệt là không quân trong nỗ lực đảm bảo an ninh quốc gia trên biển cũng như chống lại các nhóm phiến quân Hồi giáo ở miền nam.
Trực thăng đa dụng S-70i Black Hawk là phiên bản xuất khẩu được Mỹ của dòng trực thăng UH-60 Black Hawk trứ danh của nước này.
S-70i là biến thể mới nhất được cải tiến ở hệ thống điện tử hàng không kỹ thuật số và cấu trúc khung máy bay, điều này sẽ cải thiện đáng kể tầm bay, khả năng chuyên chở cũng như khả năng sống sót và tiếp nhận tình huống nhiệm vụ nhanh chóng.
S-70i trang bị hai động cơ turbine GE T700 mạnh mẽ với một cánh quạt chính ở giữa và một cánh quạt đuôi loại bốn lá.
Máy bay được điều khiển bởi 2 phi công, có tốc độ bay tối đa 300km/h, tầm bán kính hoạt động 600km, trần bay 6km và tải trọng có thể lên đến 4 tấn.
S-70i có thế thực thi rất nhiều nhiệm vụ trong các điều kiện thời tiết khác nhau. Chúng có thể thực hiện các nhiệm vụ vận tải chiến thuật, chở khách VIP, chuyển thương binh, chở các loại vật tư thiết bị cho căn cứ quân sự hoặc tàu chiến.
S-70i có thể chở theo 10 lính đầy đủ trang bị hoặc 6 cáng cứu thương trong khoang.
Khi cần thiết chúng sẽ biến đổi thành trực thăng vũ trang (gunship) hỗ trợ hỏa lực mặt đất, cũng như hộ tống vũ trang hay tuần tra biên giới với trang bị 2 súng máy cỡ 12,7mm hai bên cửa và hai giá treo rocket Hydra 70mm.
Với nhiệm vụ chống tăng, trực thăng lúc này sẽ được lắp thêm hai cánh để treo các tên lửa dẫn đường bằng laser AGM-114 Hellfire.
Để tương tác với súng và tên lửa, phi công sẽ thao tác bằng hệ thống chỉ thị và ngắm nhắm mục tiêu được tích hợp trên màn hình gắn trên mũ bảo hiểm của mỗi phi công.
Từ khi đi vào hoạt động trong lục quân Hoa Kỳ vào năm 1979 để thay thế trực thăng Bell UH-1 Iroquois dòng trực thăng này đảm nhiệm trong trách là trực thăng vận tải chiến thuật.
Ước tính đã có gần 4.000 chiếc thuộc nhiều phiên bản được chế tạo từ năm 1974 cho tới nay.
Ngoài Mỹ còn có trên 20 quốc gia sử dụng loại trực thăng này, bao gồm cả Trung Quốc. Hoạt động bền bỉ, dễ sử dụng và bảo trì, UH-60 Black Hawk (S-70 Black Hawk) được coi là một trong những trực thăng tốt nhất hiện nay trên thế giới.

Theo AFP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC