Quân sự

24 tiêm kích bom Su-34 bất ngờ áp sát biên giới Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN - Tiêm kích bom Su-34 biệt danh "xe tăng bay" đang được Nga điều tới căn cứ Không quân Baltimore nằm cách biên giới Ukraine chỉ 180 km.
Kể từ đầu năm tới nay, Nga đã bắt đầu điều động khoảng 24 tiêm kích bom Su-34 tới căn cứ không quân nằm sát biên giới Ukraine.
Những hình ảnh vệ tinh vào ngày 15/1/2022 thu được cho thấy Nga đã điều động lượng lớn máy bay cường kích hạng nặng này tới đây giữa lúc đàm phán về Ukraine với phương Tây thất bại.
Như vậy cho đến nay, căn cứ không quân Baltimore đã có đủ hai phi đội tiêm kích bom Su-34 để bảo vệ biên giới, đồng thời gửi tín hiệu nóng tới Ukraine và phương Tây.
Trong trường hợp xung đột nổ ra, Nga còn có thể sử dụng lãnh thổ Belarus để triển khai loạt tiêm kích bom Su-34 để tạo thành gọng kìm kẹp chặt đối thủ.
Giới phân tích chỉ ra rằng, việc Nga bất ngờ điều động tiêm kích bom Su-34 tới sát biên giới Ukraine như một lời đáp trả cứng rắn tới phương Tây khi đàm phán thất bại.
Chiến đấu cơ Su-34 được thiết kế để trở thành trụ cột trong sức mạnh tấn công mặt đất của Không quân Nga. Fullback sẽ thay thế Su-24M trong vai trò máy bay chiến thuật.
Nhà sản xuất Sukhoi đã trang bị cho Su-34 những công nghệ tiên tiến cho phép máy bay thực hiện nhiệm vụ trong mọi điều kiện thời tiết.
Su-34 được tập đoàn Sukhoi phát triển từ thập niên 1980, ra mắt lần đầu tại Triển lãm hàng không Paris năm 1995.
Loại máy bay này được thiết kế với hai phi công điều khiển, kết hợp với hệ thống cảm biến hiện đại cùng nhiều vũ khí tối tân cho phép oanh kích mục tiêu với độ chính xác cao.
Do được phát triển từ Su-27 nên Su-34 kế thừa đặc tính không chiến ưu việt của dòng chiến đấu cơ này trong khi bổ sung tính năng đối đất.
Các phi công Nga ví von Su-34 là “xe tăng bay” bởi khả năng mang tải trọng vũ khí đáng nể của nó.
Su-34 được điều khiển bởi hai phi công ngồi song song với nhau. Đây là kiểu bố trí thường được sử dụng cho máy bay ném bom hạng nặng.
Nhà sản xuất còn bố trí một nhà vệ sinh nhỏ trên Su-34 để đảm bảo cho phi công có thể thực hiện các chuyến xuất kích kéo dài nhiều giờ.
Su-34 có thể thực hiện nhiệm vụ liên tục đến 10 giờ cho phép thực hiện nhiều sứ mệnh trong một lần xuất kích.
Đo đặc tính chuyên tấn công mặt đất nên nhà sản xuất đã bọc giáp một số khu vực quan trọng giúp Su-34 an toàn trong các phi vụ tấn công tầm thấp.
Su-34 có 12 điểm treo vũ khí dưới cánh có thể mang từ 8 đến 12 tấn bao gồm bom và tên lửa các loại.
Syria là nơi thực chiến đầu của chiến đấu cơ Su-34. Ban đầu chúng nhận về không ít chỉ trích do hiệu suất chiến đấu kém.
Thậm chí Nga đã phải triệu hồi toàn bộ chiến đấu cơ Su-34 về nước để hiệu chỉnh và nâng cấp, sau khi phát hiện các sự cố trong thực chiến.
Sau khi hoàn thiện, Su-34 đã được tái triển khai sang Syria, lúc này chúng đã vụt sáng trở thành một trong những vũ khí hiệu quả nhất của quân đội Nga bên cạnh Su-35 và xe tăng T-90.
Tại Syria, tiêm kích Su-34 của Nga đã giáng một đòn mạnh vào các vị trí của phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ.
Với lượng lớn vũ khí trang bị, mỗi lần xuất kích Su-34 có thể san bằng những cứ điểm phòng thủ kiên cố của đối phương.

Theo Avia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC