Quân sự

Tàu ngầm Kilo 636 nhỏ bé của Nga khiến tàu sân bay hạt nhân Mỹ phải đổi hướng

Việt Hùng
ANTD.VN - Với khả năng hoạt động khá êm nên tàu ngầm Kilo 636 do Nga phát triển được gọi là "hố đen trong lòng đại dương", mới đây một chiếc tàu ngầm loại này đã khiến siêu tàu sân bay hạt nhân Mỹ phải đổi hướng đi vào biển Adriatic.
Tàu ngầm Kilo của Nga khiến hàng không mẫu hạm của Hải quân Mỹ khiếp buộc phải đổi hướng đi tại Địa Trung Hải để đi vào biển Adriatic, đây là điều khá bất ngờ khi Kilo chỉ là loại tàu ngầm phi hạt nhân cỡ nhỏ.
Được biết chiếc tàu ngầm Kilo 636.3 mang tên Novorossiysk của Nga được trang bị tên lửa hành trình Calibre, đã khiến Hải quân Mỹ lo sợ quyết định cho tàu sân bay USS Harry Truman đổi hướng đi vào biển Adriatic.
Được biết, chiếc tàu ngầm Kilo 636.3 của Nga trước đó đã âm thầm tiếp cận nhóm tác chiến của siêu tàu sân bay USS Harry Truman ở Địa Trung Hải, dù huy động máy bay trinh sát săn ngầm, nhưng Mỹ và NATO không thể lần ra dấu vết của tàu ngầm Nga.
Chín vì vậy tàu sân bay USS Harry Truman của Mỹ buộc phải đi vào vùng biển Adriatic để dụ tàu ngầm Nga đi vào, bởi nơi đây chúng sẽ dễ dàng bị phát hiện.
Được biết tàu ngầm Kilo 636.3 mang tên Novorossiysk của Nga đã ẩn mình thành công trong suốt 10 ngày mà không bị phát hiện.
Sau khi tàu sân bay USS Harry S. Truman đi vào biển Adriatic để dụ tàu ngầm Nga đi vào không thành công, chiếc tàu sân bay này đã trở lại biển Địa Trung Hải.
Hiện tại, vị trí chính xác của tàu ngầm Kilo 636 Nga vẫn chưa được xác định, hình ảnh vệ tinh mới nhất cũng cho thấy không có tàu ngầm nào của Nga xuất hiện tại căn cứ Hải quân Nga ở Syria.
Tàu ngầm Kilo hay còn gọi là Kilo 636 và phiên bản cái tiến là Kilo 636.3 thuộc lớp tàu ngầm tấn công chạy bằng động cơ diesel – điện, có nhiệm vụ tác chiến chống hạm và chống ngầm.
Tàu ngầm phi hạt nhân lớp Kilo 636 thuộc thế hệ thứ ba (đây là thế hệ tàu ngầm tiên tiến nhất thế giới hiện nay).
Đề án Kilo 636.3 Varshavyanka được phát triển trên nền tảng tàu ngầm Đề án Paltus (NATO định danh: Kilo) 636 do Liên Xô hạ thủy năm 1980.
Chiếc Kilo 636.3 cải tiến đầu tiên được hạ thủy vào năm 1996, sau đó Viện thiết kế Rubin tiếp tục đưa ra các phiên bản khác nhau cho mục đích xuất khẩu.
Kilo 636.3 có độ sâu hoạt động khoảng 240 m và độ sâu lặn tối đa 300 m.
Lớp tàu ngầm này vận hành rất tốt trong vùng biển nông, có khả năng di chuyển sát đáy biển.
Viện thiết kế Rubin đã ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại để giảm độ ồn cho lớp Kilo, giúp chúng có khả năng tàng hình trước các thiết bị định vị thủy âm (sonar) hiện đại. Thân tàu được thiết kế theo hình giọt nước để làm giảm sức cản khi di chuyển.
Tàu ngầm Kilo mang biệt danh là "hố đen đại dương" bởi khả năng ẩn mình gần như hoàn hảo của nó.
Động cơ của tàu được đặt cách ly trên bệ đỡ cao su và không chạm vào thân tàu, làm giảm rung động và triệt tiêu tiếng ồn.
Vỏ ngoài tàu ngầm được bọc kín bằng lớp cao su đặc biệt, có khả năng cách âm từ bên trong và hấp thụ sóng âm từ bên ngoài. Lớp vỏ cao su này giảm khả năng phát hiện mục tiêu từ sonar chủ động và thụ động của đối phương.
Hệ thống cung cấp khí trên tàu có thể cung cấp oxy trong vòng 260 tiếng liên tục, giúp tàu có thể lặn liên tục trong hai tuần liền mà không cần nổi lên.
Động cơ chính có công suất 6.800 mã lực, cho phép tàu di chuyển với tốc độ tối đa 46 km/h và tầm hoạt động khoảng 13.900 km.
Thiết bị cảm biến trên tàu gồm tổ hợp sonar chủ động/thụ động MGK-400EM và một loạt cảm biến thủy âm thụ động trên vỏ tàu. Bên cạnh đó là sonar nhận dạng mục tiêu và cảnh báo mìn MG-519EM Arfa.
Trong chế độ hành trình bình thường, tàu sử dụng radar MRK-50 Albatros để định vị và nhận dạng các tàu thuyền xung quanh.
Lớp tàu Kilo 636.3 cải tiến được trang bị 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm. Cơ số vũ khí của tàu gồm 18 ngư lôi Type-53-65, TEST-71, ngư lôi siêu khoang VA-111 Shkval cùng tổ hợp tên lửa hành trình Kalibr/Klub-S và thêm 24 quả mìn.
Tổ hợp Kalibr có phiên bản chống hạm, chống ngầm và đối đất, tầm bắn tối đa 2.500 km cho bản nội địa và 300 km cho bản xuất khẩu.
Nhờ vũ khí hiện đại và khả năng ẩn mình gần như hoàn hảo, tàu ngầm Kilo 636 và 636.3 hiện là một trong những tàu ngầm phi hạt nhân uy lực nhất thế giới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC