Quân sự

Phe ly khai miền Đông tố quân đội Ukraine tấn công bằng bom phốt pho trắng bị cấm

Việt Hùng
ANTD.VN - Vũ khí bị Liên Hiệp Quốc cấm đã được Ukraine sử dụng tại chiến trường miền Đông, cụ thể lực lượng ly khai tố cáo Kiev đã sử dụng bom phốt pho trắng khi tấn công vào một số vị trí của Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng.
Vũ khí bị Liên Hiệp Quốc cấm do Ukraine sử dụng đã tấn công liên tiếp một số vị trí của lực lượng Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng tại miền Đông nước này.
Hình ảnh được phe ly khai đưa ra để cáo buộc quân đội Ukraine đã sử dụng bom phốt pho trắng, một trong những loại vũ khí có sức sát thương lớn.
Theo đó, các cuộc tấn công bằng phốt pho trắng chỉ được quân đội Ukraine áp dụng khi gió hướng về các vị trí các ty súng ly khai
Phốt pho trắng (WP) là chất hóa học có khả năng gây cháy được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong lĩnh vực quân sự, loại chất này chủ yếu nó được nhồi vào các loại bom cháy, bom khói với mục đích tạo ra các màn khói hoặc gây ra sự sát thương, tiêu diệt sinh lực của đối phương.
Phốt pho trắng cũng được coi là loại vũ khí hóa học, chúng rất dễ cháy ở nhiệt độ bình thường. Lửa của phốt pho trắng rất nguy hiểm với con người.
Do phốt pho trắng cũng là một loại chất độc hóa học nên con người phải hết sức thận trọng với nó.
Với những loại vũ khí như bom, đạn có chứa WP ngay cả những lực lượng có kiến thức chuyên môn khi xử lý chúng cũng có khả năng bị tai nạn.
Phốt pho trắng là chất rắn dạng sáp trong mờ, nhanh chóng trở thành màu vàng khi tiếp xúc với ánh sáng.
Bom phốt pho trắng, loại vũ khí gây ra những đám cháy với nhiệt độ cao tới hàng nghìn độ C, có thể thiêu rụi một diện tích lớn.
Loại vũ khí này bị cấm vì sức công phá lớn, độ chính xác không cao dẫn đến sát thương lớn, có thể ảnh hưởng lớn đến tính mạng dân thường đang lẩn trốn trong khu vực giao tranh.
Bom phốt pho trắng còn có biệt danh khác là "thuốc đắng của quỷ" bởi sức nguy hiểm của loại vũ khí này.
Loại bom này từng được sử dụng trong Chiến tranh thế giới thứ 2, cũng như nhiều cuộc chiến khác trước khi bị cấm sử dụng.
Vũ khí chứa phốt pho trắng bị Liên Hiệp Quốc cấm sử dụng trong môi trường đô thị vì lý do nhân đạo.
Tuy nhiên vẫn có những quốc gia lén lút sử dụng loại vũ khí này vì uy lực và tính hiệu quả trong việc gây ra những thiệt hại lớn cho đối phương.
Lửa của phốt pho trắng khi bị dính vào thân thể sẽ gây ra bỏng nặng, do WP có khả năng ngấm sâu vào cơ thể người đến tận xương, vào các mô ở bên trong cơ thể và phá hủy chúng.
Phốt pho sẽ cháy liên tục mà không có cách nào dập tắt được, nếu dội nước vào phốt pho trắng, lửa thậm chí còn cháy mạnh hơn.
Đây là loại vũ khí cực kỳ nguy hiểm, ngay cả quân đội được trang bị bảo hộ an toàn "đến tận răng" vẫn có khả năng tử vong hoặc thương nặng khi trúng phải bom phốt pho trắng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC