Thế giới

Ukraine bắt đầu hứng chịu tổn thất nặng nề khi phe ly khai phản công dữ dội

Việt Hùng
ANTD.VN - Sau chiến thắng chớp nhoáng khi tấn công vào khu vực Donbass, giờ đây Ukraine bắt đầu hứng chịu tổn thất nặng bởi phe ly khai liên tục phản công dữ dội. Thậm chí họ đã phải rút lui khỏi nhiều vị trí vừa mới chiếm được cách đó không lâu.
Ukraine bắt đầu hứng chịu tổn thất nặng bởi phe ly khai đã phản công quyết liệt. Các trận pháo kích dữ dội liên tục "rót xuống" các vị trí quân chính phủ trong suốt 24 giờ qua.
Quân chính phủ đã buộc phải rút lui khỏi nhiều khu vực mà họ chiếm giữ được trước đó chưa lâu do hứng chịu tổn thất quá lớn.
Đây được coi là thắng lợi bước đầu của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) tự xưng tại khu vực Donbass sau khi Ukraine bất ngờ mở cuộc tấn công đầu tháng 11 vừa qua.
“Các đơn vị Quân đội Ukraine đang cố gắng tác chiến từ xa, chủ động chỉ sử dụng pháo và súng cối cỡ lớn. Nỗ lực của Kiev để bố trí một cuộc tấn công chớp nhoáng đã không thành công", một nguồn tin từ phía ly khai miền Đông cho biết.
Các trận chiến giáp lá cà giờ đây trở thành các cuộc đấu pháo tầm xa giữa quân chính phủ và lực lượng ly khai.
Tuy vậy, nhiều khu vực khác vẫn nằm trong tay quân chính phủ sau chiến dịch tấn công chớp nhoáng được tổ chức vào cuối tuần qua.
Với ưu thế về quân số và vũ khí trang bị, quân đội Ukraine đã có những chiến thắng quan trọng ban đầu khi quyết định mở các đợt tấn công nhằm vào lực lượng ly khai.
Nhiều khu vực, họ đã dồn lực lượng ly khai lùi sâu cả chục cây số. Tuy nhiên có vẻ sau phút hoảng loạn ban đầu, giờ đây phe ly khai đã củng cố phòng tuyến, phản công và tiến tới tấn công quân chính phủ.
Giới quan sát nhận định rằng, trong bối cảnh hiện tại, quân đội Ukraine đã có bước "lột xác" nhất định so với thời gian đầu nội chiến vào năm 2014.
Sức mạnh quân sự đã tăng lên đáng kể do Kiev tập trung đầu tư cho quân đội. Ngân sách quốc phòng hàng năm đã tăng lên tới 5 tỷ USD, gấp hai lần so với thời điểm 2014.
Sau nhiềm năm nội chiến, tinh thần chiến đấu của quân đội Ukraine cũng được cải thiện rõ rệt.
Chưa kể đến sự giúp sức của Mỹ và phương Tây về trang bị và huấn luyện quân sự cho Ukraine.
Giới phân tích nhận định rằng, nếu Nga không can thiệp thì việc Ukraine có thể thu hồi Dobass "dễ như trở bàn tay".
Thậm chí với tiềm lực quân sự hiện tại, Ukraine có thể phá tan lực lượng ly khai chỉ trong 72 giờ đồng hồ.
Nhưng giới quan sát cho rằng, việc Nga "bỏ rơi" lực lượng dân quân miền Đông Ukraine là điều khó xảy ra.
Miền Đông Ukraine tiếp giáp Nga, trong bối cảnh chính phủ Ukraine ngày càng thân phương Tây, điều này gây lo ngại đặc biệt cho Moscow, vì vậy có một vùng đệm thân Nga, hoặc ít nhất trung lập sẽ giúp Nga an tâm hơn về vấn đề an ninh lâu dài.
Mặt khác việc chính quyền Kiev dồn lực tấn công miền Đông có thể gây ra rắc rối cho Nga khi người dân tại khu vực xung đột sẽ tìm cách chạy sang biên giới Nga tị nạn.
Chính vì thế, việc bảo đảm khu vực miền Đông Ukraine duy trì thế cầm cự với Kiev sẽ là ưu tiên của Nga.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC