Quân sự

Xe tăng T-64BM Bulat cực mạnh của Ukraine xung trận đối đầu với T-72B3 của phe ly khai

Việt Hùng
ANTD.VN - Xe tăng T-64BM Bulat cực mạnh của Ukraine tiếp tục được điều tới chiến sự miền Đông để đối đầu với những chiếc T-72B3 của lực lượng ly khai. 
Xe tăng T-64BM Bulat cực mạnh Ukraine sẽ tiếp tục xung trận tại miền Đông để đối đầu với những chiếc xe tăng của lực lượng ly khai.
Trong biên chế của lực lượng ly khai đang có một số chiếc tăng T-72B3. Hiện nguồn gốc của chúng vẫn còn là bí ẩn dù không ít người cho rằng chúng đã được Nga chuyển giao.
Trong khi đó, T-64BM Bulat hiện là dòng xe tăng mạnh nhất của quân đội Ukraine tại chiến trường miền Đông nước này.
Xe về năng lực chiến đấu, loại xe tăng này chỉ thua kém T-84 Oplot mới nhất của quân đội Ukraine.
T-64BM Bulat là biến thể mới nhất và mạnh nhất của xe tăng huyền thoại T-64. Với cải tiến mạnh mẽ về giáp, động cơ, cùng hệ thống điều khiển hỏa lực.
So về ngoại hình những chiếc tăng này không khác biệt mấy so với phiên bản T64BV, tuy nhiên chúng lại được nâng cấp mạnh mẽ về hỏa lực và hệ thống bảo vệ.
Cụ thể những chiếc tăng T-64BM Bulat được trang bị giáp phản ứng nổ Kontakt-5, và pháo chính có thể bắn được loại tên lửa 9K119.
Về hệ thống điều khiển hỏa lực T-64BM Bulat được trang bị hệ thống kiểm soát bắn 1A45 Irtysh, kính ngắm toàn cảnh TKN-4S, hệ thống ngắm bắn PZU-7.
T-64BM Bulat được trang bị động cơ cải tiến 6TD-1 công suất 1.000 mã lực, thậm chí là động cơ 6TD-2 công suất 1.200 mã lực.
Với những động cơ khá mạnh mẽ này cho phép xe tăng T-64BM Bulat có thể chạy tối đa ở vận tốc 70km/h.
Vũ khí của T-64BM Bulat gồm pháo nòng trơn 125 mm với thiết bị nạp đạn tự động, phóng được tên lửa chống tăng có điều khiển bắn qua nòng pháo Kombat do Ukraine tự sản xuất.
Ngoài ra còn có một súng máy phòng không cỡ nòng 12,7 mm và 1 súng máy đồng trục cỡ nòng 7,62 mm.
Tập đoàn xuất nhập khẩu vũ khí Ukroboronprom của Ukraine từng khẳng định các đặc tính kỹ thuật chính của T-64BM Bulat có thể xếp ngang hàng xe tăng T-90S của Nga và gần bằng T-84 Oplot.
Chi phí hiện đại hóa T-64BM Bulat rẻ hơn 4 lần so với sản xuất mới xe tăng T-84 Oplot, vì vậy Ukraine có thể có số lượng lớn loại xe tăng này dùng trong nước và xuất khẩu.
Tuy là dòng xe tăng cực mạnh, nhưng khi T-64BM lần đầu tham chiến tại miền Đông, tinh thần chiến đấu của binh lính Ukraine kém, nên một số chiếc xe tăng này đã rơi vào tay phe ly khai.
Nhiều trận chiến thay vì đầu với T-72B3 thì những chiếc xe tăng T-64BM Bulat của quân chính phủ lại đối đầu với chính những chiếc T-64BM Bulat của lực lượng ly khai.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC