Quân sự

Pháo phản lực dẫn đường HIMARS của Ukraine chính thức tham chiến

Bạch Dương
ANTD.VN - Pháo phản lực dẫn đường HIMARS do Mỹ viện trợ đã được Quân đội Ukraine sử dụng trong tình huống chiến đấu.
Bộ Quốc phòng Ukraine đã chính thức đánh dấu việc tiếp nhận pháo phản lực dẫn đường HIMARS cực kỳ hiện đại từ Mỹ bằng cách ngay lập tức tung vũ khí này ra sử dụng ngoài thực địa.
Vào cuối ngày 23/6, ông Oleksiy Reznikov - Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine đã chính thức thông báo về việc tiếp nhận và lập tức triển khai hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) M142 HIMARS do Mỹ viện trợ trong nhiệm vụ tác chiến.
Vài giờ trước khi có thông báo chính thức, các nguồn tin tại Ukraine cũng đã thông báo về việc binh sĩ của họ lần đầu tiên sử dụng loại vũ khí này chống lại các mục tiêu ở khu vực Biển Đen, nhưng không có thông tin chi tiết nào kèm theo.
Tuy nhiên việc Quân đội Ukraine đã sử dụng tổ hợp MLRS M142 HIMARS trên chiến trường từ rất sớm cho thấy các binh sĩ đã hoàn hoàn làm chủ thứ vũ khí phức tạp và vô cùng đáng sợ nói trên.
Có thông tin cho rằng 4 tổ hợp HIMARS đầu tiên vào Ukraine từ Ba Lan và được triển khai theo hướng Đông Nam. Trong ba tuần tới, dự kiên 4 hệ thống nữa sẽ đến Ukraine như một phần của lô vũ khí thứ hai, và vào cuối tháng 7, các hệ thống tương tự sẽ đến từ Anh và Đức.
Theo dữ liệu chính thức, Kyiv đã nhận được tên lửa có tầm bắn lên tới 70 km. Ngoài ra trong tương lai, nếu xuất hiện nhu cầu cao hơn nữa, Mỹ có thể chuyển giao các tên lửa chiến thuật tầm xa MGM-140 ATACMS có tầm bắn lên tới 500 km cho Ukraine.
Giới phân tích cho rằng viễn cảnh trên sớm muộn gì cũng xảy ra, việc bàn giao những lô đạn đầu tiên có tầm bắn ngắn chỉ nhằm mục đích để binh sĩ Ukraine làm quen với vũ khí trên thực địa, trước khi Mỹ giao cho họ tên lửa lợi hại nhất.
M142 High Mobility Artillery Rocket System (HIMARS) là phiên bản thu gọn của hệ thống pháo phản lực phóng loạt dẫn đường M270 MLRS nổi tiếng do Mỹ chế tạo.
Tổ hợp M142 HIMARS chỉ mang được 1 container với 6 đạn rocket cỡ 227 mm hoặc 1 tên lửa đạn đạo chiến thuật MGM-140 ATACMS, so với 2 container và 12 đạn rocket hoặc 2 tên lửa MGM-140 của M270.
Tầm bắn của các loại đạn rocket cơ bản trang bị cho tổ hợp pháo phản lực M142 HIMARS như sau: đạn M26: 32 km; đạn M26A1/A2: 45 km: đạn M30/M31: 70 km.
Đặc biệt hơn, tổ hợp M142 HIMARS còn có thể phóng tên lửa đạn đạo chiến thuật MGM-168 Block IVA (biến thể mới nhất của MGM-140 ATACMS) có tầm bắn lên tới 300 km, hoặc PrSM tầm xa 500 km đang được Mỹ hoàn thiện.
Thời gian phóng loạt 6 rocket là 20 giây, vùng sát thương của mỗi quả đạn có diện tích vào khoảng 78,5 hecta, các container có thể tháo rời khỏi xe mang phóng tự hành để tái nạp chỉ trong vòng 5 phút.
Xe mang phóng tự hành của tổ hợp pháo phản lực dẫn đường M142 HIMARS là loại 6x6 với cabine bọc thép, nó chạy được với tốc độ tối đa 85 km/h trên đường nhựa, tầm hoạt động 480 km.
Bên cạnh phiên bản hạng nhẹ M142 HIMARS, có nhiều dự đoán cho rằng Mỹ, Anh và có thể cả Đức sẽ cung cấp cho Lực lượng vũ trang Ukraine biến thế hạng nặng M270 trong một tương lai không xa.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC