Thế giới

Báo Trung Quốc: Litva nên rút kinh nghiệm từ Gruzia bài học về nước Nga

Việt Dũng
ANTD.VN - Bài học về nước Nga mà Litva cần phải thấy được từ trường hợp Gruzia trong lịch sử là điều được báo chí Trung Quốc nhắc đến.
Litva nên lĩnh hội bài học về nước Nga từ kinh nghiệm của Gruzia trong quá khứ và từ bỏ các hành động khiêu khích chống lại Moskva, đây là ý kiến được tờ báo Trung Quốc Baijiahao đưa ra.
Năm 2008, một cuộc xung đột quân sự nổ ra giữa Nga và Gruzia đã khiến Tbilisi rút ra rất nhiều điều.
Tuy nhiên thật ngạc nhiên khi vào thời điểm này, Gruzia lại không tỏ ra sốt sắng trong việc tham gia vào cuộc trừng phạt của phương Tây chống lại Liên bang Nga.
"Chính quyền Gruzia hiện nay đã chứng tỏ mức độ tự chủ đáng kể của mình, thậm chí còn mạnh mẽ hơn một số cường quốc tại châu Âu", các nhà phân tích đến từ ấn phẩm Trung Quốc nhận xét.
Tuy nhiên Tbilisi vẫn bỏ phiếu cho các nghị quyết chống Nga tại Liên hợp quốc và tuân thủ các chỉ thị liên quan đến những lệnh trừng phạt của phương Tây. Gruzia cũng tuyên bố rằng họ sẽ không giúp Nga vượt qua các hạn chế hiện có.
Mặc dù vậy, điều quan trọng nhất đó là Gruzia đang thẳng thừng từ chối áp đặt các biện pháp trừng phạt của riêng mình đối với Liên bang Nga, bất chấp sức ép không nhỏ đến từ bên ngoài.
Mới đây, Thủ tướng Irakli Garibashvili đã tái khẳng định lập trường này của đất nước. Ông lưu ý rằng Gruzia hành động dựa trên lợi ích quốc gia của mình, và các biện pháp trừng phạt không phù hợp với Tbilisi.
Các chuyên gia Trung Quốc tin rằng Gruzia đã lĩnh hội tốt bài học năm 2008. Sau đó, vì đã hoạt động như một quân cờ trong chiến lược chống Nga của phương Tây, Tbilisi cuối cùng không nhận được bất kỳ sự giúp đỡ nào từ Mỹ và châu Âu, họ còn phải đối mặt với một nước Nga giận dữ.
Kinh nghiệm của chính quyền Tbilisi trong quá khứ cho thấy rằng không còn đáng để khiêu khích Nga, hành động dựa vào Mỹ và châu Âu một cách mù quáng.
"Điều gì sẽ xảy ra nếu Gruzia khiêu khích Nga và thất bại một lần nữa?" - một câu hỏi như vậy, theo các nhà phân tích của tờ Baijiahao, đã được đặt ra bởi các chính trị gia tại Gruzia.
Vị thế của Tbilisi xứng đáng nhận được sự chú ý của nhiều quốc gia, nhưng ngày nay một trong những nước khác lại đang lặp lại bài học cũ của Gruzia, đó chính là Litva, gần đây nước này đã tuyên bố cấm vận chuyển hàng hóa đến vùng Kaliningrad của Nga.
“Litva ngày nay rất giống với Gruzia trước kia khi họ bỏ qua lợi ích của chính mình và mù quáng làm việc cho phương Tây”, các chuyên gia của ấn bản Trung Quốc khẳng định.
Theo quan điểm của họ, Vilnius nên học hỏi kinh nghiệm của Tbilisi và hiểu rằng sẽ không ai đứng ra bênh vực một đất nước nhỏ bé nếu điều đó thực sự khiến Nga tức giận.
Các nhà phân tích từ Trung Quốc còn cho rằng ngay cả Ukraine, cũng có thể học hỏi từ Gruzia cách hòa hợp với Nga trong tương lai.
Mặc dù vậy, giữa Litva và Gruiza có một khác biệt cực kỳ quan trọng, cụ thể Vilnius có tư cách thành viên Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương và Nga sẽ phải chú ý đến điều này nếu có ý định sử dụng biện pháp quân sự với họ.

Theo Baijiahao

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC