Quân sự

Bí mật thành công của Nga trong các trận chiến với Ukraine và phương Tây

Việt Dũng
ANTD.VN - Bí quyết giúp Nga giành được ưu thế lớn trong các trận chiến với Ukraine và phương Tây vừa được hé lộ một phần.
Mặc dù thực chất đang phải tiến hành trận chiến với Ukraine và phương Tây, tuy nhiên giới chức quân sự Nga tin tưởng sẽ vẫn thu được thành công đáng kể, vậy bí quyết của họ là gì?
Hiện tại, rõ ràng vẫn còn quá sớm để đánh giá đầy đủ hiệu quả của các lực lượng và phương tiện được sử dụng trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, nhưng Nga có lợi thế rõ ràng cho phép đánh bại bất kỳ kẻ thù nào.
Trên chiến trường, Nga sử dụng công nghệ mới nhất và các phương pháp tác chiến tiên tiến. Ví dụ, tiêm kích Su-57 khi thực hiện nhiệm vụ đã trao đổi dữ liệu trên trường radar, xác định mục tiêu và phối hợp hành động với các nhóm quân khác.
"Có thể đánh giá đầy đủ hiệu quả chiến đấu của vũ khí mới và việc sử dụng chúng sau này khi tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng các dữ liệu khách quan. Tuy nhiên, hiện các tổ chức khoa học đang phân tích việc sử dụng vũ khí trong chiến đấu và đưa ra khuyến nghị cho nhà sản xuất".
Ý kiến nói trên được Đại tá Sergey Khatylev, nguyên chỉ huy lực lượng tên lửa phòng không thuộc Bộ tư lệnh Lực lượng đặc biệt của Không quân Nga cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ PolitExpert (PE).
Ví dụ, người đối thoại của tờ PolitExpert đã trích dẫn một chương trình lớn về việc sử dụng chung tiêm kích tàng hình Su-57 thế hệ thứ năm với máy bay không người lái tấn công S-70 Okhotnik:
“Các cuộc thử nghiệm đang được tiến hành và rất thành công. Chúng ta đang nói về đội hình chiến đấu hiện đại. Chúng bổ sung cho nhau: máy bay điều khiển UAV trực tiếp trên không để tham chiến với các mục tiêu cụ thể”.
Chuyên gia Khatylev nhắc lại rằng, Ukraine đang tích cực tiếp nhận UAV Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra Mỹ, Canada, Australia cũng hứa hẹn sẽ cung cấp cho Kyiv nhiều loại máy bay không người lái khác.
Tuy vậy những lợi thế trên chiến trường không phải đạt được ngay lập tức mà phải dần dần theo thời gian. Nga có trong trang bị một số lượng nhất định UAV siêu hiện đại và các mẫu cũ hơn nhưng đang được nâng cấp.
Tất cả điều này phải được chuyển thành những con số, có được ưu thế về lực lượng và phương tiện rồi mới nói đến những ưu điểm có thể sử dụng trong chiến đấu của các loại trang bị này.
“Số lượng biến thành chất lượng, nhưng không phải ngược lại. Chúng ta có thể đánh bại kẻ thù với ít phương tiện hơn, sử dụng hiệu quả hệ thống điều khiển hiện đại tiên tiến - đây là nghệ thuật của chiến tranh”, người đối thoại của tờ PE nhấn mạnh.
Theo Đại tá Khatylev, Quân đội Nga thông thạo điều đó, bởi vì trong lịch sử, quốc gia này buộc phải liên tục tự vệ từ hầu hết các phía, chống lại nhiều kẻ thù hùng mạnh.
“Họ đang cố gắng tiêu diệt chúng tôi, chúng tôi đang chiến đấu trong một vòng tròn. Nước Nga có kinh nghiệm tiến hành hoạt động tác chiến đồng thời với nhiều kẻ thù, chúng tôi cũng sẽ sử dụng kinh nghiệm này”, vị chuyên gia chắc chắn.
Ông Khatylev cũng tin rằng, ưu thế chiến lược ở chiến trường Ukraine thuộc về Lực lượng vũ trang Nga. Vị chuyên gia lưu ý rằng hiệu quả sẽ tăng lên khi tiến hành hoạt động chung với quân đội của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng.

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC