Quân sự

Pakistan lần đầu phóng tên lửa từ tàu ngầm, biểu dương sức mạnh với Ấn Độ

Đặng Vũ
ANTD.VN - Pakistan vừa lần đầu tiên phóng tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm vào hôm 9-1, hành động được cho là sự biểu dương sức mạnh với láng giềng Ấn Độ.

Việc phóng tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Babur-3 nhiều khả năng sẽ làm căng thẳng thêm mối quan hệ giữa Pakistan và Ấn Độ. Loại tên lửa này có tầm bắn 450km và được phóng từ mội khu vực bí mật trên Ấn Độ Dương.

2 quốc gia láng giềng này đã nổ ra 3 cuộc chiến tranh kể từ khi giành được độc lập từ Anh vào năm 1947. Cả 2 nước đều phát triển tên lửa với nhiều tầm bắn khác nhau kể từ khi cùng nhau tiến hành các cuộc thử nghiệm hạt nhân vào năm 1988.  

Pakistan lần đầu phóng tên lửa từ tàu ngầm, biểu dương sức mạnh với Ấn Độ ảnh 1

Tên lửa Babur đóng vai trò như phương tiện triển khai hạt nhân thứ 2 của Pakistan

“Pakistan coi sự kiện này là một bước tiến lớn trong việc củng cố chính sách răn đe ở mức tối thiểu. Tên lửa Babur-3 sẽ cho Pakistan khả năng tấn công hạt nhân thứ 2”, truyền thông quân đội Pakistan đưa ra thông cáo cho hay.

Đại diện quân đội Pakistan sau đó cũng xác nhận rằng, loại tên lửa này sẽ được trang bị đầu đạn hạt nhân.

Babur-3 là biến thể phóng trên biển của tên lửa phóng từ trên bộ Babur-2, mới được thử nghiệm vào hồi tháng 12-2016. Quân đội Pakistan cho biết, tên lửa này có nhiều tính năng hiện đại như hệ thống kiểm soát lực đẩy dưới nước và hệ thống định vị, dẫn đường tân tiến.

Đại diện Bộ Quốc phòng Ấn Độ chưa đưa ra phản hồi cho cuộc thử nghiệm của Pakistan.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC