Thế giới

Niềm tin mù quáng vào tục lệ cắt xén bộ phận sinh dục nữ ở châu Phi

Hà Triệu

ANTĐ -Với niềm tin mù quáng vào truyền thống bị coi là man rợ của bộ lạc, bà Anna-Moora Ndege đã trở thành một “máy cắt chính”, chuyên cắt xén bộ phận sinh dục của trẻ em gái trong suốt hơn 70 năm qua. Bà tin rằng việc làm của mình sẽ khiến những đứa trẻ trở thành những phụ nữ đoan chính trong tương lai.

Sinh ra và lớn lên trong bộ lạc Kisi ở Kenya, đắm chìm trong truyền thống, tục lệ dã man, bà Anna-Moora Ndege, 86 tuổi cho biết bà làm công việc “cắt bộ phân sinh dục” cho hàng ngàn trẻ em gái đã được hơn 70 năm. Bây giờ khi tuổi đã già, một mắt đã bị mù nhưng bà và bà Agnes Kerubo 62 tuổi vẫn là hai “máy cắt chuyên nghiệp” trong các lễ trưởng thành của các cô gái.

Bà Ndege cho biết, ban đầu bà thường sử dụng một chiếc móng tay dài, mài nhọn vào các tảng đá để tạo ra một lưỡi dao sắc, nhưng bây giờ dụng cụ chính bà sử dụng là dao cạo, được mua trong các cửa hàng nhỏ ở cuối ngôi làng.
Niềm tin mù quáng vào tục lệ cắt xén bộ phận sinh dục nữ ở châu Phi ảnh 1Bà Anna-Moora Ndege đã làm công việc cắt xén âm vật phụ nữ trong 70 năm
Niềm tin mù quáng vào tục lệ cắt xén bộ phận sinh dục nữ ở châu Phi ảnh 2Hai "máy cắt chuyên nghiệp" của bộ lạc Kisi
Niềm tin mù quáng vào tục lệ cắt xén bộ phận sinh dục nữ ở châu Phi ảnh 3Dụng cụ chính sử dụng để cắt là dao cạo

Chia sẻ về công việc của mình, cả hai bà đều cho rằng công việc giúp biến những trẻ em gái thành một phụ nữ ngoan ngoãn, nghiêm túc và đoan chính: “Các cô gái được cắt sẽ không bao giờ trở thành một cô gái điếm, bởi họ không thể đi tìm đàn ông ở những nơi khác. Lúc đó, cô ấy sẽ ngoan ngoãn, chờ đợi chồng mình, và chỉ quan hệ tình dục với chồng mình để có những đứa con chứ không vì những thứ khác”, bà Ndege nói.

Mặc dù luật pháp ở Kenya và các quốc gia châu Phi đã có điều luật cấm tục lệ này, nhưng nhiều gia đình vẫn mang con cái của họ đi làm thử thách khủng khiếp, vì lo sợ xã hội ruồng bỏ một người con gái không chân chính.

Không chỉ ở các vùng nông thôn nghèo của châu Phi mà hơn 1 triệu trẻ em gái và phụ nữ sống ở châu Âu và Bắc Mỹ cũng bị ảnh hưởng bởi tục lệ chết người này.

Một nạn nhân ở Anh giấu tên cho biết: “Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng các cô gái ở Manchester, ở Cardiff hay London sẽ không bị cắt, nhưng chính xác họ vẫn đang phải hứng chịu điều này nếu họ là một người nhập cư và không nghỉ hè ở Anh”.

Chia sẻ của cô gái trên đã vô tình hé ra một thực tế kinh hoàng ở châu Phi khi các quốc gia phương Tây vào kỳ nghỉ hè. Thời gian này được coi là “mùa cắt” cho những người làm nghề cắt xén bộ phận sinh dục nữ như hai bà Ndege và Kerubo. Hàng chục ngàn cô gái sống ở châu Âu hay Bắc Mỹ sẽ được cha mẹ đưa đến châu Phi để thực hiện nghi lễ trang trọng nhất trong cuộc đời của họ.
Niềm tin mù quáng vào tục lệ cắt xén bộ phận sinh dục nữ ở châu Phi ảnh 4Một cô gái bắt ép phải thực hiện nghi lễ cắt âm vật 

Trả lời phỏng vấn tờ Dailymail, bà Kerubo nói rằng cắt xen bộ phận sinh dục nữ là một truyền thống vô cùng quan trọng đối với bộ lạc Kisi. “Cắt âm vật là một nghi lễ quan trọng. Nó như lễ giáng sinh của nước ngoài, có ăn uống, khiêu vũ... Khi bạn cắt, bạn sẽ trở thành một phụ nữ tốt vì dòng máu xấu của bạn đã mất hết”.

Bà Ester Ogeto, một nhà vận động chống tục lệ cắt xén bộ phận sinh dục nữ cho biết, các cô gái và gia đình của họ, ngay cả những người sống ở phương Tây, luôn phải chịu một áp lực to lớn để tuân thủ truyền thống man rợ này. Một số người tin rằng người phụ nữ sẽ không thể có thai nếu họ không được cắt.
Niềm tin mù quáng vào tục lệ cắt xén bộ phận sinh dục nữ ở châu Phi ảnh 5Nghi lễ bắt buộc đối với mỗi trẻ em gái ở Kenya

Ông Dixion Kibagendia, một nhà lãnh đạo văn hóa của bộ tộc Kisi Kenya lại đưa ra một cái sâu sắc về áp lực mà các gia đình đang phải chịu được, khi cho rằng “nếu kết thúc tục lệ này châu Phi sẽ trở thành nô lệ của phương Tây”.

“Cắt âm vật cho những cô gái đã sang châu Âu nhập cư để duy trì văn hóa của họ. Một số gia đình châu Phi chuyển ra nước ngoài đã ngăn cản con gái họ cắt bộ phận sinh dục. Nhưng chính điều này đã khiến các cô gái trở thành người vô kỷ luật, gia đình đó sẽ bị cô lập trong cộng đồng của họ”.

“Ở châu Phi, văn hóa là tất cả. Nếu bạn tự loại mình ra khỏi nền văn hóa, bạn sẽ bị cộng đồng xa lánh. Không cắt âm vật là một điều cấm kỵ”, ông Dixion nói.

Nhà văn hóa này còn đưa ra một lý lẽ để bảo vệ truyền thống man rợ của bộ lạc, “nếu một cô gái có âm vật, cô ấy không thể phân biệt được chồng mình với những người đàn ông khác và không thể kiểm soát được dục vọng của mình”.

Đồng nghĩa với việc cắt âm vật, giá trị của một cô gái đến tuổi lấy chồng sẽ lớn hơn rất nhiều, gia đình cô gái đó sẽ nhận được nhiều tiền, nhiều bò.

Đã có rất nhiều câu chuyện xung quanh tục lệ dã man này ở các nước châu Phi, nhiều người nếm trải cảm giác khủng khiếp trong nghi lễ cũng thừa nhận bản thân họ không muốn hy sinh một phần cơ thể nhưng buộc phải làm vì truyền thống. Họ cho rằng đây là một hình thức lạm dụng tình dục trẻ em tồi tệ nhất trong thế giới hiện nay.

Theo Dailymail

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC