Thế giới

Những thông tin cập nhật mới nhất về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga

Hải Yến
ANTD.VN -  Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden dự kiến ​​sẽ gặp nhau vào lúc 18h (giờ Hà Nội) tại Villa La Grange, Geneva, Thụy Sĩ. Đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ đầu tiên kể từ cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Putin -Donald Trump ở Helsinki vào tháng 7-2018.
Những thông tin cập nhật mới nhất về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga ảnh 1

Căn phòng dự kiến nơi hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ tiến hành hội đàm

Về lịch trình, hai nhà lãnh đạo sẽ bước vào hội đàm lúc 18h30. Khoảng 1 tiếng sau, cuộc gặp song phương mở rộng sẽ bắt đầu và dự kiến kéo dài 2 tiếng. Sau đó, Tổng thống Mỹ “tiếp tục cuộc gặp song phương mở rộng” với ông Putin.

Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa ông Putin và ông Biden kể từ khi Tổng thống Mỹ nhậm chức. Dự kiến, trong 3 vòng đàm phán này, hai bên sẽ có 1 giờ giải lao uống cà phê nhưng không có bữa ăn nhẹ làm việc chung.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với phóng viên, Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ tại Geneva dự kiến ​​kéo dài khoảng 4-5 giờ kể cả thời gian nghỉ giải lao. Sau khi cuộc gặp kết thúc, hai nhà lãnh đạo sẽ gặp gỡ riêng với báo chí.

Trước đó, Washington đã đưa ra sáng kiến ​​tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ tại Geneva. Cả Nhà Trắng và Điện Kremlin đều tuyên bố rằng các nhà lãnh đạo sẽ đề cập đến nhiều chủ đề khác nhau, từ ổn định chiến lược, an ninh thông tin và tội phạm mạng đến Bắc Cực, biến đổi khí hậu và cuộc chiến chống Covid-19.

Những thông tin cập nhật mới nhất về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga ảnh 2

Lực lượng an ninh Geneva triển khai phương án bảo vệ cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga

Tổng thống Nga - Mỹ có kế hoạch thảo luận về triển vọng hợp tác thương mại và đầu tư song phương trong cuộc hội đàm. Họ cũng sẽ thảo luận về Trung Đông, Syria, Libya, Afghanistan, tình hình trên Bán đảo Triều Tiên, cũng như chương trình hạt nhân Iran. Một chủ đề được đặc biệt chú ý là xung đột khu vực ở Nagorno-Karabakh và Belarus.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, sẽ là một thách thức nếu các cuộc đàm phán chỉ giới hạn trong 4 hoặc 5 tiếng do chương trình nghị sự quá rộng. “Các nguyên thủ quốc gia nếu cho rằng cần phải nói chuyện một đối một, họ sẽ đàm phán riêng và không ai ấn định thời gian cho các Tổng thống. Đây hoàn toàn sẽ là lựa chọn của họ”, ông Peskov nói.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC