Thế giới

Những người có thị thực hợp lệ vẫn được nhập cảnh Mỹ

Khánh Chi
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 4-2 đã đảo ngược quyết định thu hồi thị thực của những người nước ngoài bị hạn chế nhập cảnh vào Mỹ. 
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Cụ thể, theo Bộ Ngoại giao Mỹ, những công dân ngoại quốc liên quan tới sắc lệnh hạn chế nhập cư do Tổng thống Donald Trump ban hành hồi cuối tháng 1, mà có thị thực hợp lệ vẫn có thể được nhập cảnh Mỹ.

Động thái này diễn ra sau khi thẩm phán liên bang James Robart ở Seattle, bang Washington, ra phán quyết rằng sắc lệnh hạn chế nhập cư của Tổng thống Trump lập tức bị đình chỉ trên toàn quốc.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ An ninh nội địa Mỹ tuyên bố, tạm ngừng các hành động nhằm thực hiện lệnh cấm nhập cư, theo như phán quyết của thẩm phán James Robart. Trong khi đó, nhiều hãng hàng không quốc tế cũng đang cho phép công dân từ những quốc gia bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm nhập cư được lên các chuyến bay tới Mỹ sau phán quyết của thẩm phán Robart, kênh CNN đưa tin.

Được biết, hôm 27-1, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh, trong đó cấm công dân từ 7 quốc gia có đa số người theo Hồi giáo (Iraq, Iran, Syria, Yemen, Libya, Sudan và Somalia) đến Mỹ trong vòng 90 ngày, dừng tiếp nhận người tị nạn trong 120 ngày và cấm vô thời hạn người tị nạn đến từ Syria, để bảo đảm an ninh cho nước Mỹ. Có tới 60.000 thị thực của các công dân tới từ 7 quốc gia trên đã bị “tạm thời thu hồi” do sắc lệnh. 

Sắc lệnh đã gây ra nhiều tranh cãi và cuộc biểu tình trên khắp thế giới. Lệnh này cũng dẫn tới nhầm lẫn tại nhiều sân bay của Mỹ khi một số du khách đến từ 7 quốc gia trên bị bắt giữ hoặc ngăn chặnnhập cảnh vào Mỹ mà không thông báo trước.

Nhiều cuộc biểu tình lớn diễn ra tại các sân bay và thành phố ở Mỹ, cũng như tại một số quốc gia khác, khi người biểu tình chỉ trích đó là một “lệnh cấm người Hồi giáo”. Thậm chí, cựu Tổng thống Barack Obama cũng ban hành một tuyên bố cho rằng, sắc lệnh của ông Trump thể hiện “phân biệt đối xử đối với các cá nhân vì tôn giáo hoặc đức tin của họ”.

Ngoài thẩm phán James Robart, Tổng chưởng lý bang Washington Bob Ferguson cũng đệ đơn kiện chống lại sắc lệnh hạn chế nhập cư của ông Trump và sau đó bang Minnesota cũng tham gia.

Vài giờ sau khi có phán quyết của thẩm phán Robart, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer đã ban hành một thông cáo, cho biết sẽ kháng cáo phán quyết của vị thẩm phán này trong thời gian sớm nhất.

Ông Spicer còn nhấn mạnh: “Sắc lệnh của Tổng thống là để bảo vệ đất nước và ông có quyền theo hiến pháp cũng như trách nhiệm bảo vệ người dân Mỹ”.

Theo Globaltimes

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC