Thế giới

Giới chức Liên minh châu Âu chỉ trích Tổng thống Mỹ

Tuấn Anh
ANTD.VN - Lãnh đạo các nước Liên minh châu Âu (EU) đã chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump khi họ tới tham dự Hội nghị thượng đỉnh ở Malta để thảo luận về tương lai của khối.

Giới chức Liên minh châu Âu chỉ trích Tổng thống Mỹ ảnh 1

Thủ tướng Anh Theresa May tới dự hội nghị ở Malta           

Tổng thống Pháp François Hollande mô tả những bình luận gần đây của Tổng thống Mỹ là “không thể chấp nhận được”, đồng thời cảnh báo ông Trump không can thiệp vào vấn đề nội bộ của EU. “Việc cho rằng cần có sức ép đối với việc châu Âu nên hoặc không nên làm gì, thông qua những phát biểu nhất định của Tổng thống Mỹ, là không thể chấp nhận được”.

Trong khi đó, Thủ tướng Áo, Christian Kern nói rằng lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump đối với những người đến từ một số quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số là “cực kỳ có vấn đề”.

Ngày 2-2, báo Guardian của Anh tiết lộ, lãnh đạo các đảng trong Nghị viện châu Âu đang tìm cách ngăn chặn việc bổ nhiệm ứng viên Ted Malloch làm Đại sứ Mỹ tại EU sau khi ông này nói rằng đồng euro có thể “tan rã” trong vòng 18 tháng tới.

Trong khi đó, Ủy viên EU Guenther Oettinger cho rằng Tổng thống Trump đang chơi trò “chia để trị” với EU và các nước thành viên của khối không chịu thua trước “thủ đoạn” này.

Ngoài mối quan hệ với Tổng thống Trump, các nhà lãnh đạo EU tham dự Hội nghị thượng đỉnh EU cũng bàn về việc giảm bớt tình trạng người di cư bất hợp pháp.

Trong một diễn biến khác, ngày 2-2, trong một bức thư gửi tới Bộ trưởng An ninh nội địa John Kelly và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Chủ tịch Tập đoàn Microsoft Brad Smith đã đề xuất nới lỏng lệnh cấm nhập cảnh đối với những cá nhân có thị thực học tập và làm việc tại Mỹ và không có tiền án, tiền sự.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Iran ngày 3-2 cho biết nước này đã từ chối cấp thị thực cho các vận động viên Mỹ sẽ tham gia tranh tài tại cuộc thi đấu vật quốc tế được tổ chức ở miền Tây Iran từ ngày 16 đến 17-2 nhằm đáp trả sắc lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump cấm nhập cảnh đối với công dân của 7 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số, trong đó có Iran. 

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC