Thế giới

Lãnh đạo EU coi Tổng thống Trump là mối đe dọa

Đặng Vũ
ANTD.VN - Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết, những thay đổi bất ngờ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đóng góp vào một tương lai khó đoán định của EU.

Trong bức thư gửi tới các lãnh đạo EU, ông Tusk đã đưa ra lời chỉ trích tới chính quyền mới tại Washington, vốn đã gây ra nhiều xáo trộn trong tình hình nước Mỹ cũng như thế giới, chỉ một tuần sau khi ông Trump nhậm chức.

Lãnh đạo EU coi Tổng thống Trump là mối đe dọa ảnh 1

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk

“Những thay đổi tại Washington đẩy EU vào tình thế khó khăn. Chính quyền mới dường như sẵn sàng bác bỏ cả những chính sách đã tồn tại 70 năm qua của Mỹ. Tuyên bố của Washington về sự căng thẳng với Nga, khủng hoảng Ukraine, vấn đề Syria hay sự bành trướng cũng Trung Quốc đều đang góp phần vào một tương lai khó đoán định của EU”, ông Tusk cảnh báo, cùng kêu gọi các nước thành viên tưởng tượng ra một viễn cảnh EU không cần dựa vào Mỹ để chống lại những mối đe dọa từ bên ngoài.

Theo ông Tusk, EU cần đứng lên khẳng định giá trị bản thân bất kể đó là trước Nga, Trung Quốc, Mỹ hay Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Trump từng làm các đồng minh châu Âu mất lòng khi tuyên bố rằng, Mỹ có thể không bảo vệ họ nếu không nhận được đền đáp xứng đáng. Ngoài ra, trong cuộc họp với Thủ tướng Anh Theresa May vào hôm 27-1, ông Trump tiếp tục bày tỏ quan điểm rằng, Brexit là điều tuyệt vời và nên được lặp lại ở tất cả quốc gia đang thuộc EU.

Theo IBT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC