Thế giới

EU đang đối mặt với những thách thức mới

Trần Biên
ANTD.VN - Mới đây, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk (ảnh) đã đưa ra cảnh báo về 3 thách thức lớn nhất đối với Liên minh châu Âu (EU) trong thư gửi tới các nhà lãnh đạo EU trước thềm Hội nghị thượng đỉnh ở Malta dự kiến diễn ra trong ngày hôm nay 3-2-2017.

EU đang đối mặt với những thách thức mới ảnh 1

Theo đó, ông Donald Tusk cho rằng, tình hình địa chính trị trên toàn thế giới cũng như trong nội bộ châu Âu đang là một thách thức lớn đối với châu Âu.

Trong số đó, tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc, chính sách của Nga đối với các quốc gia láng giềng và Ukraine, tình hình xung đột, khủng bố ở Trung Đông và châu Phi mà đứng đằng sau đó là chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, cũng như những tuyên bố về chính sách mới của chính quyền Mỹ dưới thời tân Tổng thống Donald Trump… sẽ là những bài toán khó giải đối với châu Âu.

Một thách thức nữa mà châu Âu cũng đang phải đối mặt là làn sóng bài châu Âu và làn sóng dân tộc chủ nghĩa đang ngày càng lan rộng.

Ngoài ra, sức hấp dẫn của xu hướng hội nhập trong các quốc gia thành viên EU đang ngày càng yếu đi, trong đó có sự suy giảm về hội nhập chính trị là điều ai cũng nhận thấy tại “lục địa già” này. 

Tuy nhiên, ông Tusk cũng nêu ra những hướng giải quyết như cùng tập trung sức lực, đoàn kết chính trị và có những giải pháp lớn giúp châu Âu thúc đẩy hội nhập kinh tế, chính trị, xã hội. 

Theo RT/DW

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC