Thế giới

Những câu chuyện nhói lòng từ tâm dịch Ấn Độ

Yến Chi
ANTD.VN - “Chúng tôi có những bệnh nhân trẻ sẽ chết trong vòng 2 giờ nữa. Làm ơn hãy gửi ôxy cho chúng tôi”, bác sĩ Gautam Singh ở New Delhi vừa nói vừa kìm nước mắt trong một video được chia sẻ trên Twitter hôm 25-4. Lời cầu xin giúp đỡ của vị bác sĩ giữa tâm dịch ấy đã gói gọn nỗi sợ hãi và bi kịch mà Ấn Độ đang trải qua khi số ca nhiễm Covid-19 vẫn gia tăng kinh hoàng.
Những câu chuyện nhói lòng từ tâm dịch Ấn Độ ảnh 1

Số ca nhiễm mới Covid-19 gia tăng đột biến đẩy Ấn Độ vào cuộc khủng hoảng khan hiếm ôxy trợ thở nghiêm trọng

Lời cầu xin khẩn thiết từ bác sĩ ở New Delhi

“Họ sẽ chết mất thôi. Chúng tôi cần ôxy cho bệnh nhân của mình... Chúng tôi có thể cứu họ”, đó là thực trạng mà bác sĩ Gautam Singh đã chia sẻ trên mạng xã hội khi bệnh viện của ông ở New Delhi rơi vào tình trạng quá tải, khó có thể giữ tính mạng cho bệnh nhân Covid-19 vì nguồn cung cấp dưỡng khí ôxy cạn kiệt. Bác sĩ Singh đã nhận được 20 bình ôxy vào ngày 26-4, chỉ đủ để bệnh viện hoạt động suốt cả ngày cho đến khi các máy thở bắt đầu phát ra tiếng bíp cảnh báo hết nguyên liệu lần nữa.

“Tôi cảm thấy bất lực vì bệnh nhân của tôi đang cố sống từng giờ. Tôi sẽ tiếp tục cầu xin và hy vọng ai đó sẽ gửi ôxy để bệnh nhân của tôi có thể sống sót qua ngày”. Thông điệp này được chia sẻ trên India Today và chỉ là một trong nhiều lời cầu xin tương tự trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội ở Ấn Độ mấy ngày qua.

Đại dịch đang càn quét đất nước gần 1,4 tỷ người này và các hệ thống đang bắt đầu sụp đổ. Gần đây, cứ 3 ngày Ấn Độ lại có thêm 1 triệu người mắc Covid-19. Dự báo, đây vẫn chưa phải là đỉnh dịch và có thể số ca nhiễm mới ở Ấn Độ sẽ lên tới 500.000 người mỗi ngày. Bệnh viện hầu như không còn giường trống, nhất là các khoa hồi sức tích cực.

Khi số người chết tăng lên, bầu trời đêm ở một số thành phố của Ấn Độ rực sáng từ các giàn hỏa táng lộ thiên vì không lò hỏa táng nào có thể làm hết việc. Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tình hình này “trên cả mức đau lòng”.

Nghịch cảnh dưới góc nhìn của một nhà báo

Trên trang Gulf News, Swati Chaturvedi, một nhà báo sống ở Thủ đô New Delhi đã mô tả chân thực cuộc sống căng thẳng trong những ngày này: “Khi tôi viết điều này, mọi thứ hoàn toàn suy sụp. Là nhà báo điều tra những câu chuyện gai góc, nhưng những gì chứng kiến ở Delhi hiện nay đã khiến tôi tan nát. Những đứa trẻ mới sinh, khoảng 2 ngày tuổi, cơ thể nhỏ bé chưa định hình hết đã rung lên vì phải dùng máy thở. Một cặp vợ chồng già đều bị Covid-19 và sau khi người chồng qua đời, thi thể thối rữa vẫn không có ai tới hỏi thăm. Tiếng khóc than vang lên khắp nơi và cảm giác đau đớn tột cùng”.

Một nghịch cảnh khác mà nhà báo chỉ ra, rất nhiều người nghèo là nạn nhân của đợt dịch thứ ba này như thường thấy trong mọi câu chuyện của Ấn Độ. Nhưng ngược lại, những tỷ phú hứa hẹn hỗ trợ cộng đồng đã sẵn sàng rời khỏi Ấn Độ bằng máy bay riêng vào đúng dịp mùa hè tới châu Âu và Trung Đông như thường lệ. Dường như, đại dịch không ảnh hưởng đến kế hoạch nghỉ hè của các tỷ phú.

Đối mặt với chỉ trích vì thiếu chuẩn bị trước làn sóng lây nhiễm, chính phủ liên bang Ấn Độ đã yêu cầu các nhà công nghiệp tăng tốc sản xuất ôxy và thuốc men. Nhưng nhiều người cho rằng đã quá muộn, sự đổ vỡ này là một thất bại nặng nề đối với một quốc gia tự hào là hình mẫu cho các quốc gia đang phát triển khác.

“Đáng buồn thay, không có bài học nào được rút ra và tầng lớp chính trị tê liệt trước sự đau khổ của Covid-19 gây ra cho người Ấn Độ”, nhà báo Swati Chaturvedi.

Dân thường phải tự lo cho mình

Trong tình thế này, những công dân bình thường đang làm những gì mà họ nói rằng lẽ ra Chính phủ phải làm từ lâu. Các tình nguyện viên, từ sinh viên đến các chuyên gia công nghệ, các tổ chức phi lợi nhuận và các nhà báo, đang tập hợp để truyền tải thông tin về tình trạng sẵn có của giường bệnh, các loại thuốc quan trọng và bình ôxy.

Giống như bác sĩ Singh, nhiều người đã lên mạng xã hội, đặc biệt là Twitter, để thu thập danh sách những người hiến tặng huyết tương và nguồn cung cấp dưỡng khí ôxy. Ít ra nhờ đó mà một số người đã nhận được sự trợ giúp rất cần thiết.

Rashmi Kumar, một bà nội trợ ở New Delhi suốt cả ngày chủ nhật 25-4 lùng sục trên Twitter, đăng những lời cầu xin tuyệt vọng để có bình ôxy cho người cha đang bị bệnh hiểm nghèo. Kumar đã gọi vô số bệnh viện và các số đường dây trợ giúp của Chính phủ nhưng đều vô ích. Đến tối, người cha 63 tuổi của cô đã thở gấp. “Tôi đã chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất”, Kumar nói. Nhưng không biết từ đâu, một người dùng Twitter báo rằng có một bình ôxy chưa dùng đến cách 60km. Kumar lái xe đến nhà của người đó để nhận món quà này.

“Tôi đã được một người lạ giúp đỡ khi Chính phủ của tôi tiếp tục thất bại với hàng nghìn người như tôi. Thật không may, bây giờ mọi người đều phải tự lo cho mình”, bà Rashmi Kumar cho biết.

“Một số bệnh viện lớn nhất của đất nước và các bác sĩ cầu xin qua mạng xã hội để được cung cấp ôxy. Chúng ta luôn khao khát trở thành một siêu cường nhưng liệu siêu cường nào lại để cho một cuộc khủng hoảng thiếu ôxy diễn ra trong 5 ngày? Quá nhiều cho những giả tưởng đó”.

Nhà báo Ấn Độ Swati Chaturvedi

(Theo AP/Gulf News)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC