Thế giới

Nhật Bản sẽ dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp vào ngày 30-9

Thu Nguyên
ANTD.VN -  Ngày 28-9, Chính phủ Nhật Bản thông báo tình trạng khẩn cấp do Covid-19 sẽ kết thúc trong tuần này để nền kinh tế được kích hoạt trở lại khi tình trạng lây nhiễm có xu hướng giảm. Như vậy, lần đầu tiên sau 6 tháng, Nhật Bản không còn ở trong tình trạng khẩn cấp.
Nhật Bản sẽ dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp vào ngày 30-9 ảnh 1

Lần đầu tiên sau hơn 6 tháng, Nhật Bản không còn trong tình trạng khẩn cấp

Theo đó, Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết tình trạng khẩn cấp sẽ chấm dứt vào ngày 30-9 và các biện pháp hạn chế do dịch bệnh sẽ được nới lỏng dần dần “để tiếp tục cuộc sống hàng ngày bất chấp sự hiện diện của virus”. Ông Suga cho biết chính phủ sẽ tăng thêm các cơ sở điều trị Covid-19 tạm thời và tiếp tục đẩy mạnh việc tiêm phòng vaccine để “chuẩn bị cho sự hồi sinh trong tương lai”. Ngoài ra, nhà chức trách Nhật Bản cũng đang xúc tiến các kế hoạch khác như hộ chiếu vaccine và xét nghiệm virus.

Với việc dỡ bỏ này, Nhật Bản sẽ không còn quy định về tình trạng khẩn cấp lần đầu tiên sau hơn 6 tháng. Tình trạng khẩn cấp hiện tại của Nhật Bản, được tuyên bố vào tháng 4-2021, đã nhiều lần được gia hạn và mở rộng. Nước này đã ghi nhận khoảng 1,69 triệu trường hợp nhiễm và 17.500 trường hợp tử vong do Covid-19. Nhật Bản mong muốn mở rộng các hoạt động xã hội và kinh tế trong khi cân bằng nhu cầu để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm khác. Chính phủ Nhật Bản đang trong quá trình chuyển đổi khi đảng cầm quyền chọn người thay thế ông Suga vào cuối tuần này, cũng đang chịu áp lực duy trì một chiến lược chống dịch Covid-19 hiệu quả trước cuộc bầu cử quốc hội.

Thủ tướng Yoshihide Suga đã quyết định từ chức lãnh đạo đảng và thủ tướng sau khi Chính phủ của ông vấp phải những lời chỉ trích về các biện pháp chống dịch Covid-19. Trước đó, hồi tháng 7-2021, tình hình dịch bệnh bắt đầu trở nên trầm trọng hơn và lên tới đỉnh điểm vào giữa tháng 8 sau Thế vận hội Tokyo với hơn 5.000 ca nhiễm hàng ngày chỉ tính riêng ở Thủ đô Tokyo và hơn 25.000 ca được ghi nhận trên toàn quốc.

Hiện nay, số ca nhiễm được báo cáo hàng ngày đã giảm xuống còn khoảng 2.000 ca trên toàn quốc - giảm hơn 1/10 so với mức cao điểm hồi tháng 8. Các chuyên gia cho rằng số ca nhiễm ngày càng giảm mạnh là do tiến độ tiêm chủng với 58% dân số được tiêm chủng đầy đủ và cùng với đó là ý thức phòng dịch của người dân được tăng cao. Bộ trưởng phụ trách vấn đề tiêm chủng, ông Taro Kono cho biết Nhật Bản đang chuẩn bị bắt đầu tiêm mũi vaccine thứ ba cho những đối tượng có nguy cơ cao như nhân nhân y tế hay người cao tuổi vào đầu năm tới.

(Theo AP)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC