Thế giới

Nhật Bản mở rộng tình trạng khẩn cấp sau khi các ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến

Hà Nam
ANTD.VN -  Ngày 30-7, Nhật Bản đã mở rộng áp đặt tình trạng khẩn cấp để đối phó với dịch Covid-19 tới 4 khu vực khác ngoài Tokyo sau khi số ca nhiễm tăng đột biến giữa lúc Thủ đô đang diễn ra Thế vận hội Olympic.
Nhật Bản mở rộng tình trạng khẩn cấp sau khi các ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến ảnh 1

Người dân đeo khẩu trang để đề phòng dịch bệnh tại một khu phố ở Thủ đô Tokyo ngày 30-7

Thủ tướng Yoshihide Suga đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở Saitama, Kanagawa và Chiba và Osaka, có hiệu lực đến ngày 31-8. Các biện pháp khẩn cấp đã được áp dụng ở Tokyo và đảo Okinawa phía Nam sẽ được gia hạn đến cuối tháng 8, sau khi Thế vận hội kết thúc. 5 khu vực khác, bao gồm Hokkaido, Kyoto, Hyogo và Fukuoka cũng sẽ được áp đặt các biện pháp hạn chế, dù ít nghiêm ngặt hơn.

Sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 ở Tokyo bất chấp các biện pháp khẩn cấp kéo dài hơn hai tuần qua. “Tình trạng lây nhiễm đang gia tăng ở Tokyo và các khu vực đô thị phía Tây với tốc độ khủng khiếp mà chúng ta chưa từng chứng kiến trước đây” - ông Suga nói khi tuyên bố mở rộng tình trạng khẩn cấp. Thủ tướng Nhật Bản cũng nhấn mạnh, nếu sự gia tăng đột biến tiếp tục với tốc độ hiện tại cùng với sự lây lan của biến thể Delta, hệ thống y tế của Nhật Bản có thể sụp đổ.

Thủ đô Tokyo đã báo cáo mức tăng kỷ lục về số ca nhiễm trong 3 ngày liên tiếp, trong đó ngày 29-7 ghi nhận 3.865 ca, ngày 30-6 ghi nhận thêm 3.300 ca. Số ca nhiễm đã tăng gấp đôi so với tuần trước, mặc dù các quan chức nói rằng sự gia tăng này không liên quan đến Thế vận hội. Trên toàn nước Nhật, ngày 29-7 ghi nhận 10.687 ca nhiễm, đây là lần đầu tiên số ca nhiễm trong một ngày vượt quá 10.000 ca. Kể từ khi đại dịch bắt đầu, nước này ghi nhận 15.166 trường hợp tử vong do Covid-19, trong đó Tokyo có 2.288 ca. Tính đến ngày 29-7, 27% dân số Nhật Bản đã được tiêm chủng đầy đủ. Tỷ lệ người cao tuổi được tiêm chủng đầy đủ đạt 71,5%.

(Theo Reuters)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC