Thế giới

Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp ở nhiều nơi vì dịch Covid-19

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga vừa ban bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo, Osaka, Kyoto và Hyogo từ ngày 25-4 như biện pháp ngăn chặn làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 tại nước này.

Tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài từ 25-4 đến 11-5, theo đó, các cửa hàng bách hóa, trung tâm mua sắm, rạp chiếu phim và trung tâm thương mại lớn sẽ không được phép hoạt động.

Các cửa hàng ăn uống sẽ được yêu cầu đóng cửa trước 20h, trong khi những cơ sở phục vụ rượu hoặc karaoke bị yêu cầu tạm dừng hoạt động hoàn toàn.

Nhật Bản đã trải qua hai lần ban bố tình trạng khẩn cấp và ba làn sóng bùng dịch. Trong lần thứ ba ban bố tình trạng khẩn cấp này, Nhật Bản cố gắng đạt được cân bằng giữa ngăn chặn virus và phục hồi kinh tế.

Các nhà chức trách lo ngại, việc ban bố tình trạng khẩn cấp ở một vài khu vực sẽ khiến người dân di chuyển đến những khu vực không bị áp dụng các hạn chế.

Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp ở nhiều nơi vì dịch Covid-19 ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản ra lệnh hạn chế ở nhiều thành phố lớn trên thế giới

Theo Viện nghiên cứu Daiwa, tình trạng khẩn cấp kéo dài một tháng có thể dẫn đến tổn thất GDP cho Nhật Bản lên tới 5,5 tỉ USD.

Vào tháng 2-2021, sau khi luật virus của quốc gia được sửa đổi, các thống đốc có thể phạt tiền đối với các doanh nghiệp không tuân thủ yêu cầu tạm ngừng hoạt động.

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike trở thành người đầu tiên sử dụng luật mới này. Bà đã ban hành lệnh đóng cửa kinh doanh đối với hơn hai chục cơ sở thực phẩm không tuân thủ chỉ vài ngày trước khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ ở thủ đô vào ngày 22-3-2021.

Theo dự đoán, sự bất mãn từ khối tư nhân có thể sẽ gia tăng trong thời gian tới. Nhiều doanh nghiệp địa phương tại Nhật Bản đã chịu tổn thất nặng nề vì các lệnh phong tỏa.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC