Thế giới

Nguy cơ bùng phát đợt dịch mới, Trung Quốc xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng

Thu Nguyên
ANTD.VN - Ngày 1-8, nhiều thành phố ở Trung Quốc đã triển khai xét nghiệm hàng loạt trên quy mô lớn cho hàng triệu người và áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại trong khi các cơ quan y tế nước này đang phải gồng mình ngăn chặn đợt bùng phát dịch Covid-19 lan rộng nhất ở nước này trong nhiều tháng qua.
Nguy cơ bùng phát đợt dịch mới, Trung Quốc xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng ảnh 1

Người dân xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc

Ngày 1-8, Trung Quốc đã ghi nhận 75 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 53 ca lây nhiễm trong cộng đồng, đáng chú ý có một chùm ca lây nhiễm mới liên quan đến một sân bay ở miền đông nước này hiện đã lây lan ra hơn 20 thành phố và hơn 10 tỉnh. Tính về mặt địa lý, đây là đợt bùng phát dịch lớn nhất tấn công Trung Quốc trong vòng vài tháng qua, sau khi nước này dập dịch thành công hồi cuối năm ngoái. Thành tích trong công tác phòng chống đại dịch của nước này hiện đang bị đe dọa sau khi các ca lây nhiễm biến thể Delta lây lan nhanh chóng, bùng phát tại sân bay Nam Kinh, phía đông tỉnh Giang Tô vào tháng 7 vừa qua.

Tỉnh Giang Tô ngày 1-8 ghi nhận 30 ca nhiễm cộng đồng mới, tăng so với 19 ca mới của ngày hôm trước, nâng tổng số ca nhiễm cộng đồng ở tỉnh này lên 184. Các nhà chức trách hiện đã tiến hành 3 đợt xét nghiệm cho 9,2 triệu cư dân của thành phố. Cùng với đó, hàng trăm nghìn người đã bị áp đặt các biện pháp phong tỏa trong nỗ lực hạn chế sự bùng phát mà nguyên nhân được cho là do biến thể Delta rất dễ lây lan và đúng lúc cao điểm mùa du lịch.

Nhà chức trách cũng đang truy vết trên phạm vi toàn quốc những người dân đã đi du lịch tới Nam Kinh hoặc thành phố du lịch Zhangjiajie ở tỉnh Hồ Nam. Hiện tỉnh này đã bị phong tỏa, tất cả các điểm tham quan du lịch cũng bị đóng cửa. Ngoài ra, các ca nhiễm Covid-19 mới cũng được ghi nhận hôm 1-8 tại đảo Hải Nam - cũng là một địa danh thu hút khách du lịch và các tỉnh Ninh Hạ, Sơn Đông.

Thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam hiện cũng là một điểm nóng mới về Covid-19 sau khi số ca nhiễm gia tăng tại thành phố vừa phải hứng chịu sự tàn phá khủng khiếp do lũ lụt này. Chiều tối 31-7, nhà chức trách thành phố Trịnh Châu đã báo cáo 27 trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19, trong đó có 16 trường hợp không có triệu chứng. Nhà chức trách thành phố ngay trong ngày 1-8 đã yêu cầu xét nghiệm cho tất cả hơn 10 triệu cư dân thành phố. Người đứng đầu Ủy ban Y tế thành phố cũng bị cách chức sau khi thành phố báo cáo một trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 không triệu chứng và nhiều ca nghi nhiễm. Hầu hết những người bị nhiễm bệnh đều ở Bệnh viện Nhân dân số 6 của thành phố, liên quan đến các nhân viên vệ sinh, nhân viên y tế và bệnh nhân nội trú.

Trước nguy cơ dịch bệnh lây lan lớn, nhà chức trách tỉnh Hà Nam đã yêu cầu áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp để ngăn chặn, đồng thời yêu cầu một cuộc điều tra toàn diện để phát hiện nguồn gốc lây lan càng sớm càng tốt. Theo đó, người dân không được phép rời khỏi tỉnh trừ khi cần thiết. Các chuyến bay quốc tế đến tỉnh Hà Nam sẽ được kiểm tra nghiêm ngặt và hàng hóa đông lạnh cũng như thư tín quốc tế chuyển tới phải tuân thủ phương thức quản nghiêm ngặt. Các cuộc tụ tập đông người cũng không được phép, đồng thời đẩy nhanh việc tiêm chủng.

Cùng với đó, trước thông tin lo ngại khi có những ca nhiễm Covid-19 dù đã được tiêm phòng đầy đủ, các quan chức y tế đã nói rằng điều này là “bình thường” và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm phòng cùng với các biện pháp nghiêm ngặt. Ông Feng Zijian, nhà virus học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, cho biết: “Khả năng bảo vệ của vaccine Covid-19 đối với biến thể Delta có thể đã giảm đi phần nào, nhưng vaccine hiện tại vẫn có tác dụng phòng ngừa và bảo vệ tốt đối với biến thể Delta”.

(Theo CNA)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC