Thế giới

Người dân Nhật Bản gửi hàng loạt khiếu nại về máy bay quân sự Mỹ

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Việc trực thăng quân sự Mỹ thường bay thấp đã gây ảnh hưởng lớn đến người dân Tokyo và hơn 178 khiếu nại đã được gửi đến nhà chức trách trong thời gian 4-2017 đến tháng 12-2020 để phàn nàn về việc này.

Theo thống kê của tờ Mainichi, 80% đơn khiếu nại đến từ cư dân của phường Setagaya, gần căn cứ không quân Yokota của quân đội Mỹ, hoặc căn cứ không – hải quân Atsugi và trại Hardy Barracks ở trung tâm thủ đô.

Trung bình, mỗi tháng lại có 4 đơn khiếu nại được gửi đến các cơ quan chức trách chủ yếu với nội dung phàn nàn về tiếng ồn và mức độ an toàn của hoạt động máy bay Mỹ.

Người dân Nhật Bản gửi hàng loạt khiếu nại về máy bay quân sự Mỹ ảnh 1

Trực thăng Mỹ bị cáo buộc gây ra nhiều tiếng ồn và hoạt động kém an toàn với cộng đồng

Trực thăng quân sự của Mỹ được miễn tuân thủ quy định độ cao an toàn tối thiểu cho máy bay dân sự, do đó, điều này cũng gây ra nhiều phản ứng tiêu cực từ phía người dân.

Vào tháng 3-2021, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, việc máy bay Mỹ tuân thủ đúng nguyên tắc là điều đương nhiên, đồng thời yêu cầu Washington giải thích về các lời phàn nàn việc trực thăng Mỹ bay quá thấp.

Theo luật pháp Nhật Bản, máy bay hoạt động trong khu dân cư phải duy trì độ cao an toàn ít nhất 300m so với tòa nhà cao nhất gần đó. Tuy nhiên, máy bay quân sự Mỹ được miễn thực hiện yêu cầu này theo Hiệp định Tình trạng Lực lượng Mỹ - Nhật Bản ký kết năm 1960.

Theo Nikkei

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC