Thế giới

“Người bảo vệ” vào “tầm ngắm”

HOÀNG HÀ
ANTĐ - Lo ngại tờ “The Guardian” (Người Bảo vệ) của Anh đăng tải những bí mật do cựu điệp viên Mỹ Edward Snowden tiết lộ khiến London phải “khó xử”, Chính phủ của Thủ tướng David Cameron đã muốn cáo buộc tờ báo nổi tiếng này  “làm tổn hại an ninh quốc gia”.
“Người bảo vệ” vào “tầm ngắm” ảnh 1
Bên trong tòa soạn tờ The Guardian tại London

Thủ tướng Anh David Cameron ngày 16-10 đã đề nghị Hạ viện nước này lập ủy ban điều tra liệu tờ báo “The Guardian” có vi phạm luật hay làm tổn hại an ninh quốc gia khi đăng tải những tài liệu mật mà cựu nhân viên Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden cung cấp hay không. Theo Thủ tướng Cameron, việc điều tra là cần thiết để tiến hành “các biện pháp tiếp theo”.

Trong đề nghị được đưa ra trong phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội nước này, Thủ tướng Cameron nhấn mạnh rằng, thực tế những tài liệu mà cựu điệp viên Snowden công bố đã gây tổn hại an ninh quốc gia. Ông Cameron cho biết chính tờ “The Guardian” cũng đã gián tiếp thừa nhận hậu quả của việc làm này khi đồng ý hủy các tài liệu mật do Snowden cung cấp theo yêu cầu của các cơ quan chức năng của Anh. 

Trước khi Thủ tướng Cameron lên tiếng yêu cầu Hạ viện điều tra tờ “The Guardian”, giới chức Anh đã rốt ráo tìm cách ngăn tờ báo này đăng tải những tiết lộ mà Snowden cung cấp. Trong đó, ngày 19-8 vừa qua, Tổng biên tập tờ “The Guardian” Alan Rusbridger cho biết đã có cuộc nói chuyện với một quan chức cấp cao của chính phủ Anh liên quan đến việc tờ báo này cho đăng loạt bài về chương trình do thám quy mô lớn của NSA và Anh.

Ông Rusbridger cho biết nhà chức trách Anh đã yêu cầu tờ “The Guardian” phải trao lại hoặc tiêu hủy tất cả những tư liệu liên quan đến cựu điệp viên Snowden mà tờ báo này đang nắm giữ. Ông Rusbridger khẳng định giới chức Anh muốn lấy lại những tài liệu này bằng cách đe dọa kiện ra tòa, thậm chí tịch thu nếu báo này không chịu tiêu hủy. 

Các nhân viên an ninh Anh sau đó đã tới tòa soạn tờ “The Guardian” ở London để tiêu hủy một số ổ cứng máy tính chưa xác định được nội dung. Việc tiêu huỷ này được hai chuyên gia của Cơ quan Thông tin Tình báo Anh (GCHQ) giám sát với lời giải thích lý do của hành động này nhằm ngăn chặn thông tin tình báo bị rò rỉ từ Snowden có thể phát tán tới gián điệp nước ngoài.

Dù yêu cầu Hạ viện Anh mở cuộc điều tra báo “The Guardian”, song Thủ tướng Cameron lại không nói rõ hơn về mối “tổn hại an ninh quốc gia” mà tờ báo này gây ra. Tuy nhiên, trước đó tờ “The Guardian” đã tiết lộ thông tin mà cựu điệp viên Snowden cung cấp mà theo đó Anh đang vận hành một trạm giám sát Internet bí mật ở khu vực Trung Đông nhằm giúp Mỹ và các cơ quan tình báo khác chặn thu các email, các cuộc điện thoại và lưu lượng truy cập web.

Trong khi đó, ai cũng thấy rằng Washington đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội tới mức nào ở nước Mỹ cũng như khắp thế giới khi bị cựu điệp viên Snowden tiết lộ chương trình do thám với hàng trăm triệu người ở Mỹ và khắp thế giới cũng như nhiều chính phủ, tổ chức lớn trên thế giới. Đó hẳn là điều mà London lo ngại nếu không có biện pháp mạnh ngăn chặn thì tờ “The Guardian“ có thể tiết lộ thêm những thông tin gây phương hại cho quan hệ ngoại giao giữa Anh với các quốc gia khác trên thế giới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC