Thế giới

Ngoại trưởng Nga công bố các biện pháp đáp trả trừng phạt của Mỹ

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa cho biết, 10 nhà ngoại giao Mỹ sẽ bị Moscow trục xuất nhằm phản ứng với hành động tương tự của Washington với giới chức ngoại giao Nga.

Ngoài việc tuyên bố trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Lavrov đã nói trong cuộc phỏng vấn vào hôm 16-4 rằng, Moscow sẽ cấm các quỹ và tổ chức phi chính phủ Mỹ can thiệp vào tình hình nội bộ của Nga.

Mỹ đang có 450 nhân viên ngoại giao tại Nga, trong khi con số nhân viên Nga làm việc tại Mỹ là 350 người. Theo ông Lavrov, nếu mối quan hệ giữa hai nước tiếp tục xấu đi, Nga sẽ san bằng số nhân viên ngoại giao của Mỹ ở Nga so với nhân sự Nga tại Mỹ.

Nhà ngoại giao Nga khẳng định, nước này có đầy đủ quyền để đưa ra các biện pháp đáp trả với Mỹ nhưng chưa thực hiện việc này.

Ngoại trưởng Nga công bố các biện pháp đáp trả trừng phạt của Mỹ ảnh 1

Ngoại trưởng Lavrov công bố các biện pháp đáp trả của Nga với Mỹ

Một ngày trước tuyên bố của ông Lavrov, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kí sắc lệnh trừng phạt hơn 30 cá nhân và tổ chức cua Nga do cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ 2020, tấn công mạng và nhiều hành động khác. Mỹ cũng đã yêu cầu 10 quan chức ngoại giao Nga rời Mỹ và cấm nhiều công ty Mỹ mua trái phiếu chính phủ Nga.

Điều đáng chú ý là sau khi công bố các chế tài mới, lãnh đạo Mỹ đã tiếp tục kêu gọi đối thoại và cải thiện quan hệ với Nga, đồng thời bảo vệ các lệnh trừng phạt trên là hoàn toàn hợp lý.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC