Thế giới

Mỹ ban hành nhiều lệnh trừng phạt mới, Nga phản ứng giận dữ

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Mỹ vừa áp đặt hàng loạt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga sau khi cáo buộc Moscow can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, tấn công mạng và chèn ép Ukraine, cũng như nhiều hành động khác.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố một sắc lệnh hành pháp cho phép chính phủ Mỹ trừng phạt bất cứ lĩnh vực kinh tế nào của Nga, đồng thời sử dụng nó để giới hạn khả năng phát hành nợ công của Nga. Mỹ cũng cấm các tổ chức tài chính Mỹ tham gia các thị trường sơ cấp của trái phiếu chính phủ Nga từ ngày 14-6-2021.

Trong khi đó, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa 32 tổ chức và cá nhân Nga vào danh sách đen, vì các cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ 2020. Đồng thời, Washington cũng trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga vì cáo buộc Nga treo thưởng cho các tay súng Afghanistan giết lính Mỹ, điều mà Moscow hoàn toàn phủ nhận.

Mỹ ban hành nhiều lệnh trừng phạt mới, Nga phản ứng giận dữ ảnh 1

Tổng thống Joe Biden đã ban hành hàng loạt lệnh trừng phạt nhằm vào Nga

Sau thông tin này, Moscow đã phản ứng cực kì giận dữ, khi khẳng định rằng, hành động của Mỹ làm leo thang căng thẳng giữa hai quốc gia.

“Nga khó tránh khỏi việc phải đáp trả các lệnh trừng phạt mới của Mỹ. Chúng tôi đã triệu tập đại sứ Mỹ John Sullivan vì vấn đề này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết và nói thêm rằng, lệnh trừng phạt mới sẽ giảm khả năng Moscow đồng ý thực hiện cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Sau quyết định của Mỹ, Anh và EU đã lên tiếng thể hiện sự ủng hộ, tuy nhiên, cho biết không có ý định bổ sung thêm trừng phạt với Nga.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC