Thế giới

Phương Tây chỉ trích Iran không hợp tác trong đàm phán hạt nhân

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Các quốc gia phương Tây vừa lên tiếng nhận định rằng, Iran không có tinh thần xây dựng và thiếu nghiêm túc trong đàm phán khi quyết định nâng mức làm giàu uranium lên 60%.

Mỹ cùng ba cường quốc châu Âu là Anh, Pháp và Đức đã ra tuyên bố chung nhằm phản đối quyết định của Iran về việc tăng mức độ làm giàu uranium lên 60%.

“Quyết định nâng mức làm giàu uranium là động thái khiêu khích và làm dấy lên câu hỏi về sự nghiêm túc của Tehran với cuộc đàm phán hạt nhân”, Ngoại trường Mỹ Antony Blinken cho hay.

Phương Tây chỉ trích Iran không hợp tác trong đàm phán hạt nhân ảnh 1

Ngoại trưởng Blinken cho rằng, Iran không có thái độ xây dựng trong đàm phán hạt nhân

"Các thông báo của Iran là đặc biệt đáng tiếc vì chúng được đưa ra vào thời điểm mà tất cả các bên tham gia thỏa thuận đã bắt đầu các cuộc thảo luận thực chất, với mục tiêu tìm kiếm một giải pháp ngoại giao nhanh chóng để làm mới và khôi phục Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA)", Anh, Pháp, Đức, Mỹ ra tuyên bố chung.

Cùng lúc đó, lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei cũng lên tiếng chỉ trích Mỹ đang cố gắng áp đặt các yêu cầu có lợi cho Washington, trong khi châu Âu tỏ rõ "sự cúi đầu trước người Mỹ và không hành động độc lập".

Iran luôn yêu cầu các lệnh trừng phạt phải được dỡ bỏ trước khi Tehran thực hiện các cam kết trong JCPOA.

Quyết định tăng mức làm giàu uranium lên 60% được Iran thông báo vào hôm 14-4, chỉ ba ngày sau vụ tấn công tại nhà máy hạt nhân ở Natanz. Iran đã cáo buộc Israel đứng sau vụ tấn công này.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC