Thế giới

Điện Kremlin: Hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ phụ thuộc vào hành vi của Washington

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 14-4, Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết, khả năng diễn ra hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden hoàn toàn phụ thuộc vào các động thái của Washington.

“Vẫn còn quá sớm để chắc chắn khả năng hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra. Chúng tôi sẽ xem xét đề xuất này. Các bên vẫn chưa lên kế hoạch về chủ đề cần thảo luận, vẫn chưa có bất kỳ sự chuẩn bị nào cho cuộc họp này”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên vào ngày 14-4.

Trước đó, cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Putin, ông Yuri Ushakov, đã mời đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan đến để thảo luận về vấn đề này.

Ông Ushakov đã nhấn mạnh với đại sứ Sullivan rằng, Moscow sẽ có động thái phản ứng nghiêm túc nếu Mỹ có "hành động kém thân thiện" như áp đặt lệnh trừng phạt.

Điện Kremlin: Hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ phụ thuộc vào hành vi của Washington ảnh 1

Tổng thống Joe Biden đã đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh với ông Putin

Vào hôm 13-4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, qua đó nhấn mạnh cam kết của Washington với toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và bày tỏ quan ngại về sự tập trung quân đội của Nga gần biền giới Ukraine. Ông Joe Biden cũng đã đề xuất một hội nghị thượng đỉnh giữa 2 nhà lãnh đạo tại một quốc gia thứ 3.

Vào hồi tháng 3, ông Joe Biden vẫn lên tiếng cảnh báo Moscow phải trả giá vì đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa có chế tài nào được công bố.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC