Thế giới

Tình báo Mỹ cảnh báo Triều Tiên chuẩn bị thử nghiệm hạt nhân

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Tình báo Mỹ vừa dấy lên quan ngại rằng, Triều Tiên nhiều khả năng sẽ tái thử nghiệm hạt nhân để tạo ra sức ép cho chính quyền Tổng thống Joe Biden.

"Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ tiến hành nhiều hoạt động tạo ra sự bất ổn để định hình lại an ninh khu vực. Đây cũng là cách để chĩa mũi nhọn vào Mỹ và đồng minh. Nhiểu khả năng, Triều Tiên sẽ nối lại việc thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo lục địa (ICBM)”, Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ nhận định.

Tình báo Mỹ cảnh báo Triều Tiên chuẩn bị thử nghiệm hạt nhân ảnh 1

Ông Kim Jong-un chưa ra lệnh thực hiện vụ thử nghiệm hạt nhân nào từ năm 2017 đến nay

Theo tình báo Mỹ, lãnh đạo Kim Jong-un coi vũ khí hạt nhân là biện pháp răn đe chính để chống lại sự can thiệp từ nước ngoài và muốn quốc tế xem Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân.

Lần cuối cùng Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân là vào năm 2017, trong khi đó, nước này cũng chưa phóng tên lửa đạn đạo tầm xa nào kể từ năm 2018.

Bản báo cáo đánh giá dài 27 trang của tình báo Mỹ cũng đề cập chương trình hạt nhân của Iran, trong đó dự đoán trước về việc Tehran chuẩn bị làm giàu uranium có độ tinh khiết 60%.

"Theo đánh giá của chúng tôi, Iran chưa thực hiện các hoạt động cần thiết cho việc sản xuất vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, nếu không được giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt, nước này sẽ xem xét việc làm giàu uranium tới 60% và xây dựng một lò phản ứng nước nặng 40 megawatt mới”, báo cáo trên cho hay.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC