Ngoại trưởng Nga cảnh báo quan hệ với Mỹ tệ hơn cả thời Chiến tranh lạnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Vào hôm 28-4-2021, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã lên tiếng nhận định rằng, quan hệ Nga - Mỹ đang đi vào mức tồi tệ hơn so với thời kỳ Chiến tranh lạnh do thiếu sự tôn trọng lẫn nhau.

“Moscow sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với Washington, nhưng Mỹ nên ngừng việc tập hợp các đồng minh chống lại Nga. Nếu Mỹ không muốn đối thoại dựa trên cơ sở cân bằng lợi ích, hai nước sẽ ở trong điều kiện của Chiến tranh lạnh hoặc tệ hơn”, Ngoại trưởng Lavrov nhận định.

Ngoại trưởng Lavrov cảnh báo tình hình tồi tệ của quan hệ Nga - Mỹ

Ngoại trưởng Lavrov cảnh báo tình hình tồi tệ của quan hệ Nga - Mỹ

Vào hôm 15-4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kí sắc lệnh trừng phạt hơn 30 cá nhân và tổ chức của Nga do cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ 2020, tấn công mạng và nhiều hành động khác. Mỹ cũng đã yêu cầu 10 quan chức ngoại giao Nga rời Mỹ và cấm nhiều công ty Mỹ mua trái phiếu chính phủ Nga.

Để đáp trả, Nga đã tuyên bố trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ và cấm các quỹ và tổ chức phi chính phủ Mỹ can thiệp vào tình hình nội bộ của Nga.

Theo ông Lavrov, Moscow đã có những thái độ tích cực với đề xuất của Tổng thống Mỹ Joe Biden về tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước, tuy nhiên, vẫn cần phân tích tất cả các mặt của sự kiện này.

Về tình hình Ukraine, Ngoại trưởng Lavrov cảnh báo Nga sẽ không chấp nhận sửa đổi thỏa thuận Minsk mà Kiev đã kí kết với phe đối lập ở miền đông Ukraine hồi năm 2015. Ông còn chỉ trích phương Tây do phớt lờ đi việc chính quyền Ukraine không thực hiện đúng các nghĩa vụ đã ghi trong thỏa thuận này.