Thế giới

Va chạm tàu chở dầu tại cảng Trung Quốc, lượng lớn dầu loang ra biển Hoàng Hải

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Tàu chở dầu mang cờ Liberia vừa va chạm với một tàu chở hàng tại cảng Thanh Đảo của Trung Quốc, khiến rất nhiều dầu mỏ bị rò rỉ ra biển Hoàng Hải.

Theo Reuters, tàu chở hàng cỡ lớn Sea Justice đã va chạm với tàu chở dầu A Symphony ở cảng Thanh Đảo, Trung Quốc. Cảng Thanh Đảo là bến cảng tiếp nhận dầu thô lớn nhất của Trung Quốc, chiếm 1/4 sản lượng dầu của nước này.

Tàu A Symphony có chiều dài 272 m và rộng 45,6 m. Con tàu này được đóng năm 2001, và có tổng trọng tải khoảng 150.000 tấn.

Va chạm tàu chở dầu tại cảng Trung Quốc, lượng lớn dầu loang ra biển Hoàng Hải ảnh 1

Tàu A Symphony đã bị rò rỉ dầu ra biển Hoàng Hải

Công ty quản lý cho biết, vụ va chạm xảy ra vào khoảng 8h50' sáng 27-4. Vụ việc này đã khiến một lượng lớn dầu đã đổ ra biển sau vụ va chạm, tuy nhiên, toàn bộ thủy thủ đều an toàn.

Đội ứng phó đã được triển khai đến khu vực để dọn dẹp vết dầu loang. Trong khi đó, các nhà chức trách Trung Quốc khuyến cáo các tàu gần đó không đi vào cự ly bán kính 10 hải lý từ vị trí tai nạn xảy ra.

Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc cho biết, nhà chức trách đang hành động khẩn cấp và tìm cách đánh giá toàn diện mức độ ảnh hưởng.

Cảng Thanh Đảo là trung tâm trung chuyển dầu của Trung Quốc, do đó, vụ tràn dầu sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động tại cảng.

Theo Bloomberg, cần mất ít nhất vài tuần đến vài tháng để làm sạch dầu tràn. Vụ tai nạn cũng sẽ gây tổn hại lớn đến hệ sinh thái và môi trường biển tại khu vực.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC