Thế giới

Quân đội Myanmar đưa ra quan điểm về kế hoạch của ASEAN

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 27-4, quân đội Myanmar đã ra dấu hiệu cho thấy không ủng hộ kế hoạch 5 điểm của ASEAN, trong đó mục tiêu hàng đầu là chấm dứt bạo lực tại nước này.

“Chúng tôi đã chuyển thông điệp đến ASEAN về việc sẽ xem xét cẩn thận các đề xuất mang tính xây dựng khối đưa ra. Tuy nhiên, chúng tôi ưu tiên duy trì luật pháp và trật tự cũng như khôi phục hòa bình của cộng đồng", Bộ Thông tin Myanmar dẫn thông báo của quân đội nước này cho hay.

Vào hôm 24-4, sau hội nghị có sự góp mặt của cả Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing tại Indonesia, lãnh đạo các nước ASEAN đã đưa ra kế hoạch đề xuất bao gồm 5 điểm là chấm dứt bạo lực, khởi động đối thoại, cho phép đặc phái viên Myanmar điều phối đối thoại, chấp thuận gửi viện trợ cho người dân Myanmar, cho phép đặc phái viên của ASEAN đến Myanmar.

Quân đội Myanmar đưa ra quan điểm về kế hoạch của ASEAN ảnh 1

Tướng Min Aung Hlaing mới đây đã có cuộc họp với lãnh đạo các nước ASEAN

Tại cuộc họp, Singapore, Malaysia và Indonesia đã thẳng thắn lên án việc quân đội Myanmar sử dụng bạo lực đối với người biểu tình và kêu gọi trả tự do cho các lãnh đạo dân sự.

Trong tuyên bố mới nhất, quân đội Myanmar cũng yêu cầu các nhà lãnh đạo ASEAN xem xét kỹ lưỡng tập tài liệu thông tin được họ cung cấp tại cuộc họp trước khi đưa ra những bình luận liên quan đến tình hình chính trị ở nước này.

Theo tờ SCMP, tuyên bố trên cho thấy, dường như Tướng Min Aung Hlaing đã cung cấp hồ sơ nêu rõ quan điểm của quân đội trong cuộc họp.

Theo SCMP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC