Thế giới

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định sẽ "hành động cứng rắn" với chính quyền quân sự Myanmar

Đặng Vũ
ANTD.VN - Vào hôm 22-2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vừa tuyên bố sẽ có hành động cứng rắn đối với các vụ trấn áp người biểu tình bằng bạo lực của quân đội Myanmar.

“Mỹ sẽ tiếp tục có hành động cứng rắn với bất kì ai thực hiện hành động bạo lực chống lại người dân Myanmar khi họ yêu cầu khôi phục lại chính quyền dân chủ. Chúng tôi đứng về phía người dân Myanmar”, Ngoại trưởng Blinken viết trên Twitter vào hôm 22-2.

Tuyên bố này của ông Blinken đến 10 ngày sau khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với Tổng tư lệnh quân đội Myanmar, Tướng Min Aung Hlaing cùng nhiều quan chức quân sự khác.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gọi cuộc chính biến tại Myanmar là "sự tấn công trực diện vào quá trình chuyển đổi sang dân chủ và pháp quyền" và đe dọa chấm dứt viện trợ đối với chính phủ nước này.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định sẽ "hành động cứng rắn" với chính quyền quân sự Myanmar ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố sẽ đứng về phía người dân Myanmar

Lực lượng an ninh Myanmar đã không thể ngăn cản được các cuộc biểu tình diễn ra hàng ngày trong suốt 2 tuần qua nhằm phản đối cuộc đảo chính hôm 1-2 và thả tự do cho lãnh đạo Aung San Suu Kyi.

Ít nhất 3 người đã thiệt mạng do trúng đạn từ lực lượng an ninh trong, trong khi đó, quân đội Myanmar thông báo một sĩ quan cảnh sát cũng tử vong vì vết thương quá nặng khi đụng độ người biểu tình ở thành phố Mandalay.

Chính quyền quân sự của Myanmar đến nay vẫn tỏ ra không quan tâm tới những động thái lên án từ quốc tế. Ngoài Mỹ, chính quyền Anh, Canada đều đã đưa ra các lệnh trừng phạt nhắm vào tướng lĩnh quân đội hàng đầu của Myanmar.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC