Thế giới

Mỹ - Nhật Bản ngừng bay Boeing 777 sau sự cố động cơ tại Denver

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Cơ quan quản lý hàng không của Mỹ và Nhật Bản vừa tuyên bố tạm ngừng bay đối với Boeing 777 sau khi một phi cơ loại này gặp sự cố về động cơ ở Denver vào hôm 20-2-2021.

Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã ra tuyên bố ngừng bay đối với các máy bay chở khách Boeing 777. Trước đó, United Airlines, chủ sở hữu của chiếc Boeing 777 gặp sự cố cho biết, họ đã dừng bay toàn bộ phi đội 24 chiếc của hãng.

FAA yêu cầu các hãng hàng không kiểm tra lại tất cả máy bay đang sử dụng, đặc biệt là Boeing 777 để tránh lặp lại sự cố ở Denver.

“Chúng tôi đã kiểm tra các dữ liệu về an toàn và kết luận rằng, nên tăng thời gian kiểm tra đối với cánh quạt của kiểu động cơ đang trang bị trên Boeing 777”, Steve Dickson, đại diện FAA giải thích.

Mỹ - Nhật Bản ngừng bay Boeing 777 sau sự cố động cơ tại Denver ảnh 1

Động cơ chiếc Boeing 777 gặp sự cố tại Denver đã bị nổ do cánh quạt gãy

Cơ quan Quản lý hàng không Nhật Bản cũng nhanh chóng ban hành lệnh cấm bay đối với Boeing 777. Hiện nay, Japan Airlines (JAL) và All Nippon Airways (ANA) đang vận hành lần lượt 13 và 19 chiếc Boeing 777.

Bộ Giao thông vận tải Nhật Bản cho biết, một chiếc Boeing 777 của JAL cũng từng gặp trục trặc về động cơ vào ngày 4-12-2020 và phải quay trở lại sân bay. Chiếc máy bay đó có thời gian sử dụng ngang bằng với chiếc Boeing 777 mới gặp vấn đề tại Denver.

Vào hôm 20-2, một chiếc Boeing 777-200 của United Airlines có hành trình từ Denver, bang Colorado đến Honolulu đã gặp sự cố với động cơ bên phải, khiến nó bị rung lắc dữ dội. Động cơ sau đó được nhìn thấy đã bị nổ và mảnh vỡ văng khắp nơi.

Một phần vỏ của động cơ thậm chí suýt phá hủy một nhà dân dưới mặt đất. Chiếc Boeing 777 này buộc phải quay trở lại sân bay và hạ cánh khẩn cấp, rất may không có thương vong nào xảy ra. Điều tra ban đầu cho thấy cánh quạt của động cơ đã bị gãy.

Theo Wall Street Journal

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC