Thế giới

Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi Mỹ hợp tác cải thiện quan hệ

Đặng Vũ
ANTD.VN - Ủy viên quốc vụ viện, kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị vừa cho biết, Bắc Kinh và Washington có thể cùng hợp tác trong các vấn đề như biến đổi khí hậu và chống dịch bệnh Covid-19 nếu cả hai chủ động cải thiện quan hệ song phương.

Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết, Bắc Kinh sẵn sàng cho đối thoại với Washington sau khi mối quan hệ giữa hai nước bị rơi xuống mức xấu nhất trong nhiều thập kỉ qua dưới thời của cựu Tổng thống Donald Trump.

Ông Vương kêu gọi Washington loại bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, ngừng điều mà ông gọi là sự áp bức đối với các công ty công nghệ nước này, từ đó tạo điều kiện nối lại sự hợp tác.

Trước khi Ngoại trưởng Vương Nghị phát biểu tại một diễn đàn được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ban tổ chức đã chiếu đoạn video về sự kiện “ngoại giao bóng bàn” năm 1972 khi những vận động viên của môn thể thao này đã tạo điều kiện cho cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon thăm Trung Quốc.

Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi Mỹ hợp tác cải thiện quan hệ ảnh 1

Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi hợp tác với Mỹ

Ông Vương Nghị đã yêu cầu Washington tôn trọng quyền lợi của Bắc Kinh, ngừng nói xấu về Đảng Cộng sản Trung Quốc, cũng như không can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.

“Trong những năm qua, Mỹ đã cắt đứt đối thoại ở mọi cấp độ. Chúng tôi vẫn sẵn sàng đàm phán với Mỹ để giải quyết vấn đề”, nhà ngoại giao Trung Quốc cho hay, đồng thời nhắc tới cuộc điện đàm gần đây giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Joe Biden là bước đi tích cực.

Washington và Bắc Kinh đã đối đầu trên nhiều mặt trận như thương mại, cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ hay các hoạt động quân sự tại Tây Thái Bình Dương.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã ra tín hiệu cho thấy sẽ không thay đổi quan điểm một cách dễ dàng trong vấn đề thương mại và nhân quyền đối với Trung Quốc, tuy nhiên, ông cũng muốn hợp tác tốt hơn với quốc gia châu Á này về biến đổi khí hậu và chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC