Thế giới

Ngoại trưởng Blinken: Trung Quốc là trọng tâm chính sách đối ngoại của Mỹ

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Ngoại trưởng Antony Blinken vừa lên tiếng khẳng định mối quan hệ với chính quyền Bắc Kinh là trọng tâm chính sách đối ngoại của Mỹ và Trung Quốc chính là bài “thử nghiệm về địa chính trị lớn nhất” trong thập kỉ qua.

Trong bài phát biểu tại trụ sở của Bộ Ngoại giao Mỹ vào hôm 3-3, Ngoại trưởng Blinken đã khẳng định rằng, chính sách đối ngoại của nước này sẽ mang lại lợi ích cho người dân và lao động Mỹ.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã cho thấy sự khác biệt so với cách tiếp cận “nước Mỹ trên hết” của người tiền nhiệm Donald Trump bằng việc tái thiết lập mối quan hệ với các đồng minh, trong khi đó thừa nhận thế giới đã thay đổi nhiều so với thời của chính quyền ông Barack Obama.

Ngoại trưởng Blinken: Trung Quốc là trọng tâm chính sách đối ngoại của Mỹ ảnh 1

Ngoại trưởng Blinken đề ra các trọng tâm của chính sách đối ngoại Mỹ

Trung Quốc là quốc gia duy nhất Ngoại trưởng Blinken nhắc tới như 1 trong 8 ưu tiên hàng đầu của Mỹ khi khẳng định rằng, chính quyền Bắc Kinh có khả năng thách thức Washington trong việc định hình thế giới, thay đổi các quy định và mối quan hệ toàn cầu.

Hai quốc gia hàng đầu thế giới đã bất đồng trong nhiều vấn đề như cách xử lý đại dịch Covid-19, hành động gây hấn của Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, chiến tranh thương mai và tình hình nhân quyền tại Trung Quốc…

“Đối đầu với Trung Quốc từ vị thế mạnh, nước Mỹ cần phải đứng lên để bảo vệ những giá trị khi nhân quyền. Nếu chúng tôi không làm điều này, Trung Quốc sẽ ngày càng hàng động khiêu khích hơn”, Ngoại trưởng Antony Blinken nhấn mạnh.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC