Quân sự

Nga vẫn đầy nghi hoặc khi Ấn Độ tiến gần tới việc đặt mua 'thiên nga trắng' Tu-160?

Việt Hùng
ANTD.VN - Dù truyền thông Ấn Độ đưa tin, nước này sắp đạt các thoả thuận với Nga về việc mua máy bay ném bom chiến lược Tu-160M, song giới quan sát cho rằng, điều này vẫn rất xa vời và còn nhiều ngăn trở để biến thoả thuận thành hiện thực. 
Truyền thông Ấn Độ vừa qua đã công bố việc nước này sắp đạt được thỏa thuận với Nga về việc mua siêu máy bay ném bom Tu-160M.
Tin tức từ Ấn Độ cho biết, các cuộc đàm phán với phía Nga liên quan đến việc sớm chuyển giao máy bay ném bom chiến lược Tu-160M đang ở giai đoạn cuối.
“Không quân Ấn Độ dường như đang đạt đến đỉnh cao chiến lược và có thể sẽ sớm có được phiên bản cải tiến và hiện đại hóa của Tu-160 Blackjack, biệt danh là Thiên nga trắng”, trang Avia dẫn nguồn từ Security Wise cho biết .
Được biết, trong tương lai gần Ấn Độ thực sự có thể được trang bị tên lửa siêu thanh Brahmos-2, tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có xác nhận chính thức nào từ Moscow về việc các cuộc đàm phán về việc cung cấp máy bay ném bom Tu-160M.
New Delhi vốn là đối tác quốc phòng lớn nhất của Moscow, hai bên đã có những dự án hợp tác mua bán cũng như hợp tác phát triển khí tài lớn.
Tuy vậy không phải thương vụ nào cũng thành công, trong đó có thể kể đến như việc Ấn Độ hủy dự án máy bay tàng hình PAK-FA, hay từ chối mua tiếp dòng xe tăng T-90 Nga.
Mặt khác việc Ấn Độ mua các dòng vũ khí chiến lược như Tu-160M từ Nga chắc chắn sẽ vấp phải sự phản ứng từ Mỹ.
Việc Ấn Độ tiến gần tới thoả thuận đặt mua oanh tạc cơ Tu-160M của Nga là thông tin khá bất ngờ, tuy vậy nếu đúng thì cũng sẽ cần thêm một khoảng thời gian rất dài, thậm chí cũng có thể việc mua bán sẽ không bao giờ trở thành hiện thực.
Oanh tạc cơ Tu-160M của Nga vừa có chuyến bay thử nghiệm thành công. Được biết đây là chiếc máy bay ném bom chiến lược hoàn toàn mới đầu tiên được nước này chế tạo, kể từ năm 1992.
Máy bay có màu xanh vàng của lớp sơn nền, chưa được sơn vỏ trắng do đang thử nghiệm trước khi được biên chế cho không lực Nga
Nga không chế tạo oanh tạc cơ nào mới hoàn toàn kể từ sau năm 1992, trong đó dây chuyền sản xuất dòng Tu-160 đã đóng cửa năm 1995.
Nước này từng xuất xưởng một số máy bay Tu-160M trong giai đoạn 2002-2017, nhưng đều dựa trên những khung thân chế tạo dang dở từ trước.
Bộ Quốc phòng Nga quyết định khởi động lại dây chuyền chế tạo mới dòng Tu-160 vào năm 2015, trong bối cảnh dự án oanh tạc cơ tàng hình PAK DA bị đình trệ và thiếu ngân sách.
Hợp đồng mua 10 oanh tạc cơ hiện đại hóa Tu-160M được quân đội Nga ký với nhà sản xuất hồi năm 2018 dưới sự chứng kiến của Tổng thống Vladimir Putin, với đơn giá khoảng 270 triệu USD/chiếc.
Không quân Nga tuyên bố cần ít nhất 50 chiếc Tu-160M được chế tạo mới, nhưng chưa có thêm hợp đồng nào được ký trong 3 năm qua.
Lực lượng này đang vận hành 17 máy bay Tu-160 nguyên bản và Tu-160M hiện đại hóa.
Tu-160 là oanh tạc cơ siêu thanh có sải cánh và khối lượng rỗng lớn nhất từng được chế tạo. Tính đến năm 2021, đây vẫn là loại máy bay ném bom to, nặng và có tốc độ cao nhất.
Nó được đặt biệt danh "Thiên nga trắng" nhờ lớp sơn màu trắng có khả năng phản xạ tia phóng xạ và khả năng cơ động hiếm có đối với máy bay ném bom.
Máy bay có hai khoang chứa trong thân, mang được tối đa 40 tấn bom và tên lửa hành trình tầm xa với tầm bắn tối đa tới 2.500 km.
Moscow đã khởi động lại dây chuyền sản xuất Tu-160 và phiên bản hiện đại hóa Tu-160M2 trước khi hoàn thiện dòng máy bay ném bom tàng hình PAK-DA.
Phiên bản hiện đại hóa Tu-160M được trang bị hệ thống tự vệ tích hợp, thiết bị liên lạc và động cơ đời mới, cùng nhiều vũ khí tối tân nhằm tăng cường khả năng tiến công tầm xa có độ chính xác cao.
Quân đội Nga khẳng định uy lực của Tu-160M cao hơn hẳn so với biến thể Tu-160 nguyên bản, tầm bay cũng được tăng thêm 1.000 km.
Nhiệm vụ của Tu-160M là triển khai vũ khí hạt nhân và thông thường từ khoảng cách lớn.
Ngoài trang thiết bị điện tử và vũ khí mới, động cơ Kuznetsov NK-32 trên dòng Tu-160 sẽ được thay bằng phiên bản NK-32-02 trên phiên bản Tu-160M, giúp tiết kiệm nhiên liệu và tăng hiệu quả hoạt động.
Máy bay có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, cả ngày lẫn đêm và ở mọi khu vực trên thế giới. Tu-160 có tốc độ tối đa 2.220 km/h, tầm bay không cần tiếp dầu là 12.300 km và bán kính chiến đấu 7.300 km.
Tu-160M được trang bị tổ hợp tác chiến điện tử của tiêm kích tàng hình Su-57, cùng hệ thống điện tử ứng dụng nhiều công nghệ mới như máy tính module và không sử dụng linh kiện nước ngoài.
Phiên bản mới này sẽ sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính với con quay hồi chuyển laser và cảm biến gia tốc thạch anh. Bộ thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả ngay cả trong điều kiện đối phương gây nhiễu mạnh, giúp phi công xác định tọa độ, hướng bay và tốc độ.
Vũ khí chính của Tu-160 là hai bệ phóng dạng ổ quay có thể chứa tới 12 tên lửa hành trình Kh-101 tầm bắn 1.500-2.500 km hoặc tên lửa hạt nhân Kh-15 tầm bắn 300 km.
Tu-160M thực sự đã trở thành một máy bay ném bom đa năng khiến Mỹ rất lo ngại bởi chúng vừa là máy bay ném bom chiến lược tầm xa lại có thế hoá thân làm một máy bay tiêm kích đánh chặn,
Thậm chí Nga còn có thể sử dụng Tu-160M với vai trò máy bay ném bom chiến thuật hoặc như một bệ phóng để phóng các tàu vũ trụ.

Theo Avia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC