Thế giới

Vòm Sắt của Israel đạt hiệu suất 97% khi đánh chặn hàng trăm quả rocket bắn từ Gaza

Việt Hùng
ANTD.VN -  Quân đội Israel cho biết các hệ thống phòng không Vòm Sắt (Iron Dome) đã bắn hạ 97% số rocket do nhóm Jihad Hồi giáo Palestine bắn vào lãnh thổ nước này.
Hệ thống Vòm Sắt đã đánh chặn 97% trong tổng số hàng trăm rocket mà các tay súng Palestine bắn đi. Phía Israel chưa ghi nhận trường hợp thiệt mạng nào dù bị tấn công liên tiếp.
Giao tranh bùng phát tối 5/8, chấm dứt hơn một năm yên bình ở Dải Gaza, khi Israel mở cuộc không kích bất ngờ vào nhiều mục tiêu trong khu vực, khiến một chỉ huy cấp cao của Lực lượng Thánh chiến Hồi giáo (PIJ) và 14 người thiệt mạng.
Nhóm vũ trang Palestine sau đó đáp trả bằng cách khai hỏa rocket về phía lãnh thổ Israel.
Tuy nhiên, phần lớn rocket của tổ chức thánh chiến đã bị phá hủy bởi hệ thống phòng không Vòm Sắt.
“Chúng tôi vẫn luôn cải thiện khả năng đánh chặn của hệ thống”, người phát ngôn của lực lượng phòng vệ Isreal cho biết.
Theo vị này, tính đến sáng 7/8, PIJ đã phóng 580 tên lửa vào các thành phố của Israel. Khoảng 20% trong số đó rơi xuống ngay trong phạm vi Dải Gaza, trong khi số còn lại đã rơi vào vùng ngoại ô thành phố Tel Aviv và Jerusalem.
Vòm Sắt là hệ thống phòng không tầm thấp, được thiết kế để đánh chặn rocket, pháo và đạn cối.
Vòm Sắt được thiết kế và phát triển bởi công ty công nghệ quốc phòng Rafael của Israel, với sự hỗ trợ từ tập đoàn Raytheon của Mỹ.
Hệ thống Vòm Sắt được quân đội Israel và Mỹ đánh giá có khả năng đánh chặn thành công lên tới 85%.
Trong cuộc chiến tại Dải Gaza năm 2012, tỷ lệ đánh chặn thành công của Vòm Sắt được tăng lên tới 90%.
Israel bắt đầu phát triển Vòm Sắt sau cuộc chiến tại Lebanon năm 2006, nhằm đối phó với rocket từ nhóm vũ trang Hezbollah.
Bộ Quốc phòng Israel đặt mục tiêu phát triển hệ thống phòng không di động tầm ngắn chuyên đối phó với rocket vào tháng 2/2007.
Tổ hợp này khai hỏa thành công lần đầu vào tháng 3/2009, nhưng chưa thực hành đánh chặn mục tiêu.
Các đợt thử nghiệm diễn ra liên tục cho đến giữa năm 2010. Cuối cùng hệ thống Iron Dome đã chính thức thực chiến vào năm 2011.
Đạn tên lửa của hệ thống Vòm Sắt có tầm tác chiến hiệu quả từ 4 km tới 79 km, với cơ chế dẫn đường đặc biệt nó có thể phá hủy ngay cả đạn pháo siêu tốc.
Mỗi xe mang phóng có cơ số đạn gồm 20 quả tên lửa được đặt trong các ống phóng.
Một khẩu đội thường là 3 xe mang phóng sẽ có tổng số đạn trực chiến là 60 quả tên lửa.
Khi radar phát hiện ra vật thể bay thù địch, hệ thống xe chỉ huy sẽ tính toán quỹ đạo bay và đưa ra tọa độ rơi của quả đạn.
Nếu quả đạn được xác định sẽ rơi đúng vào khu vực đông dân cư, tên lửa đánh chặn từ Vòm Sắt được kích hoạt và tiêu diệt mục tiêu ngay còn khi đang bay trên không.
Điểm mạnh của hệ thống này chính là tốc độ phản ứng nhanh và có khả năng đánh chặn cực kỳ hiệu quả.
Theo phía Israel công bố, kể từ khi được triển khai từ tháng 3-2011 cho tới tháng 11-2012, Vòm Sắt đã đánh chặn được hơn 400 quả đạn được phóng ra từ pháo phản lực vào lãnh thổ nước này.
Như vậy, Vòm Sắt đã vô hiệu hóa tới 90% số lượng tên lửa được phóng đi từ Gaza nhắm vào các khu dân cư của Israel.
Israel đang vận hành khoảng 10 hệ thống Vòm sắt và tích cực để biên chế thêm các tổ hợp phòng không này trong tương lai.
Một tổ hợp Vòm Sắt hoàn chỉnh có giá khoảng 50 triệu USD, gồm ba thành phần chính là radar cảnh giới và bám bắt mục tiêu, hệ thống quản lý tác chiến và điều khiển hỏa lực (BMC) và 3-4 bệ phóng đạn (MFU).
Với khả năng đánh chặn đạn pháo, đạn cối và đạn rocket, Vòm Sắt được coi là chiếc khiên thần của quân đội Israel. Nhận thấy ưu điểm của loại vũ khí này, Mỹ đã chính thức đặt mua và biên chế hệ thống này.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC