Quân sự

Nga tuyên bố Ukraine thiệt hại nặng trên khắp chiến trường

Toàn Thắng
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Nga ngày 22/9/2022 tuyên bố, Quân đội Ukraine đã thiệt hại hàng trăm quân và rất nhiều trang bị, vũ khí hạng nặng trên khắp các chiến trường.
Bộ Quốc phòng Nga ngày 22/9 tuyên bố, đã có ba trung đội pháo binh Ukiraine sử dụng pháo 155mm M777 của Mỹ bị tiêu diệt ở vùng Dnepropetrovsk và một trung đội trang bị pháo phản lực phóng loạt (MLRS) M142 HIMARS ở vùng Nikolaev.
Vũ khí chính xác cao của lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga cũng đã đánh trúng các điểm triển khai tạm thời của các đơn vị thuộc lữ đoàn bộ binh cơ giới 65, tiểu đoàn hộ tống số 19 và lính đánh thuê của nước ngoài (Quân đoàn Quốc tế Ukraine) gần thành phố Zaporozhye.
Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, thiệt hại của quân đội Ukraine trong các cuộc tấn công này là 150 binh lính và 19 thiết bị quân sự.
Ngoài ra, lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga (VKS) đã tiêu diệt tới 100 tay súng và 20 thiết bị quân sự, bao gồm cả bệ phóng tên lửa phóng loạt HIMARS ở khu vực Kharkov, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.
Lực lượng Phòng không Nga cũng đã có một ngày hoạt động hiệu quả khi có tới 37 quả đạn của hệ thống tên lửa phóng loạt đã bị phá hủy trên không, trong đó 27 quả đạn của hệ thống HIMARS đã bị đánh chặn ở các khu vực định cư của Svatovo - Donetsk, Trạm thủy điện Kakhovka và thành phố Kherson
Ngoài ra, 10 quả đạn rocket phóng loạt “Vilha” cũng bị đánh chặn tại các khu định cư Makeevka, Volnovakha thuộc vùng Donetsk, Chervony Mayak của vùng Kherson và thành phố Kherson.
Ngoài ra, lực lượng phòng không Nga cũng đã bắn hạ 17 máy bay không người lái của Ukraine ở các vùng thuộc lãnh thổ Donetsk, Kherson và Nikolaev, cũng như 7 tên lửa chống radar AGM-88 HARM ở vùng Chernobaevka trong một ngày qua.
Bộ Quốc phòng Nga hôm 22/9 cũng cho biết, nỗ lực vượt qua sông Oskol của quân đội Ukraine đã hoàn toàn thất bại, có tới 30 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng khi cố gắng vượt sông Oskol ở khu vực Kharkov.
Theo đó, lực lượng Nga đã giáng đòn hỏa lực tấn công vào các đơn vị thuộc lữ đoàn bộ binh cơ giới 14 đang cố gắng vượt sông Oskol gần khu định cư Dvurechnoye, vùng Kharkov, khiến lực lượng Ukraine thiệt hại tới 30 người và sáu xe chiến đấu bộ binh bị phá hủy.
Cũng trong ngày 22/9, báo Military Times đưa tin, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Vladimir Gavrilov cho biết các công ty quốc phòng Mỹ có thể sử dụng cuộc xung đột ở Ukraine để tiến hành các dự án thử nghiệm của họ, và một số công ty đã làm như vậy.
Thông tin này có thể được xác nhận là chính xác bởi trước đó, Trợ lý Tổng thư ký NATO David van Weel cho biết, Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương đang sử dụng cuộc xung đột ở Ukraine để xác định cơ hội đưa công nghệ cao vào lĩnh vực quốc phòng.
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexei Reznikov hồi tháng 7/2022 cũng đã nói tại một hội nghị của Hiệp hội Công nghiệp Quốc phòng Mỹ diễn ra ở Texas rằng, nước ông đã trở thành một “bãi thử nghiệm vũ khí” và mời các nhà sản xuất vũ khí phương Tây thử nghiệm sản phẩm mới của họ trên chiến trường chống lại Nga.
Vị quan chức Ukraine kêu gọi phương Tây hãy thử nghiệm ở Ukraine “bất kỳ ý tưởng hoặc dự án vũ khí mới nào” trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt. Họ chỉ cần gửi vũ khí mới đến cho Kiev và Quân đội Ukraine sau đó sẽ giải thích những gì cần phải làm. Những vũ khí được kiểm chứng qua cuộc xung đột ở Ukraine sẽ “rất dễ bán”.
Ông Gavrilov lưu ý rằng, một số công ty đã tài trợ các thiết bị "chưa được ra mắt" cho Kiev, cụ thể là công nghệ chống máy bay không người lái và chống nhiễu. Và họ sẽ trở về với sản phẩm có khả năng cạnh tranh trên thị trường vì nó đã được thử nghiệm trong thực chiến.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC