Quân sự

Vì sao Mỹ không cấp F-15, F-16 cho Ukraine?

Toàn Thắng
ANTD.VN - Mỹ lo ngại việc cung cấp các máy bay hiện đại như F-15, F-16 cho Ukraine sẽ dẫn tới khả năng Nga thu giữ được các bí mật công nghệ hàng không phương Tây.
Tại Mỹ đang diễn ra cuộc tranh cãi về chuyện dành hỗ trợ quân sự đến mức độ như thế nào cho Ukraine. Cụ thể là giới chức Mỹ đang tranh cãi về việc có nên chuyển giao các máy bay chiến đấu hiện đại như F-16, F-15 và A-10 cho đồng minh chống Nga hay không.
Trong khi mỗi ngày chính quyền Kiev đều khăng khăng yêu cầu mở rộng chủng loại và mức độ hiện đại của số vũ khí được cung cấp thì trong giới chức lãnh đạo Nhà Trắng và Lầu Năm Góc đang hiện hữu lo ngại về việc công nghệ tiên tiến của Mỹ sẽ rơi vào tay “kẻ khác”.
Tổng thống Mỹ Joe Biden luôn hứa hẹn sẽ hỗ trợ quân sự vô điều kiện cho Kiev, nhưng trên thực tế, trong chính giới Washington đang không có sự thống nhất về vấn đề này và thực tế là quy mô và cấp độ hiện đại của vũ khí Mỹ cung cấp cho Ukraine là vẫn còn hạn chế.
Mới đây, Chủ tịch Ủy ban Thượng viện Mỹ về lực lượng vũ trang là Jack Reed công khai bày tỏ mối nghi ngờ về sự cần thiết phải gửi chiến đấu cơ đến Ukraine. Trước đó, Hạ viện Mỹ đã đề xuất phân bổ 100 triệu USD để dạy các phi công Ukraine lái máy bay tiêm kích của Mỹ.
Thứ nhất, lo ngại của vị quan chức Mỹ là có cơ sở. Thực tế là đã nhiều lần các tướng lĩnh Mỹ đã lo lắng về việc các thành tố quan trọng của công nghệ quốc phòng phương Tây có thể lọt vào tay người Nga.
Chỉ cần qua những mảnh vỡ và đống đổ nát của một chiếc máy bay bị bắn rơi cũng có thể biết được rất nhiều điều về tính năng thiết kế và vật liệu sử dụng. Các thiết bị vô tuyến điện tử, các phương tiện liên lạc và định vị-dẫn đường còn sót lại cũng là vô cùng quan trọng.
Thứ hai, Washington lo ngại rằng, các chiến đấu cơ được tung hô rầm trời về mức độ tiên tiến của lực lượng không quân phương Tây có thể bị thua hệ thống phòng không của Nga, cuộc xung đột Nga-Ukraine trở thành thực tế “phản quảng cáo” trên thị trường vũ khí thế giới.
Để chiến đấu được bằng máy bay phương Tây, Không quân Ukraine phải cần khoảng thời gian dài để nghiên cứu chiến thuật tác chiến và sử dụng các công nghệ liên quan đến chiến đấu cơ Mỹ. Nếu nóng vội đưa vào sử dụng, các chiến đấu cơ Mỹ sẽ dễ dàng bị Nga bắn hạ.
Vấn đề thứ ba là việc đào tạo phi công lái chiến đấu cơ đâu phải là việc chỉ cần một vài tháng mà các phi công Ukraine vốn chỉ quen với máy bay Liên Xô sẽ phải làm quen với các thao tác hoàn toàn mới, trang, thiết bị chưa từng gặp bao giờ trên các chiến đấu cơ phương Tây.
Một vấn đề khác là hồi cuối tháng 8, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị là Colin Kahl nhấn mạnh rằng, ngay cả nếu như Washington quyết định cung cấp máy bay, thì quá trình này sẽ kéo dài trong nhiều năm, bởi việc đào tạo nhân sự còn gắn liền với xây dựng cơ sở hạ tầng bảo trì.
Ngoài ra, Nhà Trắng và Lầu Năm Góc luôn thể hiện cho dư luận hiểu rõ rằng, Washington không mong xung đột leo thang và kích động phản ứng đáp trả cứng rắn hơn từ Moscow. Do đó, các vũ khí, trang bị hạng nặng khiến cuộc chiến leo thang lên cấp độ mới là điều cấm kỵ.
Sự hiện diện của các máy bay chiến đấu tiên tiến của phương Tây đủ khả năng đánh trúng mục tiêu ở sâu trong lãnh thổ Nga có thể làm Nga cảm thấy tức giận và tung các hệ thống phòng không tiên tiến, các máy bay ném bom tầm xa, tàu ngầm hạt nhân…, vào cuộc chiến, khiến cuộc xung đột sẽ vượt ra ngoài phạm vi hai quốc gia, gây nguy hại cho cả châu Âu và thế giới.
Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, kể từ khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt ở Ukraine, đã có hơn 300 máy bay và trực thăng của Ukraine đã bị phá hủy, một số trong đó bị trúng đòn đánh ngay ở sân bay căn cứ, một số khác bị bắn hạ trong các cuộc chiến trên không.
Trong biên chế của Không quân Ukraine còn lại không nhiều máy bay có thể cất cánh. Kể cả một số máy bay đã được nâng cấp cho phù hợp với tên lửa chống radar AGM-88 HARM của phương Tây, như vậy vẫn không đủ để tác động đáng kể đến diễn biến cuộc chiến.
Hơn nữa, một vấn đề thậm chí còn nghiêm trọng hơn là việc Kiev thiếu các phi hành đoàn được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm. Trước đó, nguồn tin trong giới quân sự-ngoại giao thông báo rằng các phi công lão luyện của Không quân Ukraine hầu như đã bị tiêu diệt.
Điều này đã khiến Không quân Ukraine phải trưng dụng cả những học viên dang dở của Học viện Hãng không Kharkov, vốn chưa đủ thời gian hoàn thành khoá đào tạo. Số phi công này đã bị bắn hạ, nếu không phải ngay trong cuộc xuất kích thứ nhất thì cũng là trong chuyến bay thứ hai.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC