Quân sự

Nga thử nghiệm tên lửa siêu thanh Zircon trong năm 2017

Đặng Vũ
ANTD.VN - Hãng tin Pravda dẫn các nguồn tin từ quân đội Nga cho biết, nước này sẽ bắt đầu thử nghiệm tên lửa siêu thanh Zircon ngay vào mùa xuân năm 2017, tức là sớm hơn dự kiến trước đó một năm.

Nguồn tin trên cho biết, cuộc thử nghiệm tên lửa Zircon được tiến hành ở bãi thử Plesetsk và nằm trong chiến lược răn đe phi hạt nhân toàn cầu của Nga. Hiện vẫn chưa rõ nền tảng phóng loại tên lửa này là gì nhưng nó được thiết kế để trang bị trên tàu ngầm, tàu chiến mặt nước và cả máy bay.

Nga thử nghiệm tên lửa siêu thanh Zircon trong năm 2017 ảnh 1

Tên lửa Zircon có thể đạt đến tốc độ Mach 5 hoặc 6

Tên lửa Zircon được sản xuất tại nhà máy chế tạo tên lửa NPO trong khuôn khổ kế hoạch phát triển vũ khí siêu thanh mang mật danh 4202. Đặc điểm kỹ thuật của Zircon vẫn được giữ bí mật. Tuy nhiên, theo nhiều nguồn tin, tầm bắn của nó có thể ngang bằng tên lửa Onyx, tức là 500km và sẽ bay với tốc độ gấp 5 hoặc 6 lần tốc độ âm thanh. Với tốc độ này, các hệ thống phòng không hiện nay gần như là không thể đánh chặn.

Vào năm 2016, có thông tin cho biết, chiếc tàu tuần dương hạt nhân hạng nặng Đô đốc Nakhimov sẽ được trang bị các tên lửa hành trình siêu âm Zircon để thay thế hệ thống tên lửa tấn công hiện tại của tàu sau khi được hiện đại hóa. Hiện tại, tàu đang neo ở một cảng khô để nâng cấp và dự kiến hoàn thành sau năm 2018.

Theo Pravda

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC