Quân sự

Nhật Bản giảm ngân sách mua tiêm kích F-35

Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo hãng tin Reuters, Tokyo vừa quyết định giảm 100 triệu USD trong ngân sách mua 6 chiếc máy bay F-35 và thiết bị hỗ trợ từ Mỹ.

Theo đề xuất ngân sách được công bố vào năm 2016, Bộ Quốc phòng Nhật Bản tính chi 136,81 triệu USD cho mỗi chiếc F-35, tuy nhiên, con số này giờ giảm xuống còn 128,07 triệu USD, tương đương hơn 6%. Trong khi đó, chi phí để mua các thiết bị hỗ trợ giảm từ 325 triệu USD xuống còn hơn 271 triệu USD.

Việc cắt giảm chi phí này có được nhờ việc bỏ đi những thiết bị không quan trọng hoặc đổi thiết bị đắt tiền lấy loại rẻ hơn.

Chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35

Chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35

Thỏa thuận này là một trong số ít lần Tokyo thương lượng để giảm giá thiết bị quân sự mua từ đồng minh Mỹ và đóng vai trò quan trọng cho chương trình phát triển máy bay F-35, vốn luôn bị coi là tốn kém nhưng lại gặp rất nhiều vấn đề.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cũng tuyên bố ông đã có thể giảm được 600 triệu USD trong hợp đồng mua 90 chiếc F-35 đã kí với Lockheed Martin. Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự cho rằng, điều này trên thực tế không phải do ông Trump mà nó là cam kết trong nhiều tháng qua của Lockheed Martin và nhiều khách hàng khác cũng được hưởng mức giá rẻ hơn.

Giá thành của F-35 thường tiếp tục giảm mỗi khi Lockheed và chính quyền Mỹ sản xuất một lô máy bay mới. Theo hãng tin Reuters, lô F-35 thứ 10 mà không quân Mỹ đặt hàng nhiều khả năng sẽ có giá chỉ 100 triệu USD/chiếc, thấp nhất từ trước tới nay. 

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC