Tổng thống Duterte tố Mỹ định triển khai vũ khí vĩnh viễn tại Phillippines

ANTD.VN -Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa lên tiếng cáo buộc Mỹ đang xây dựng các kho kiên cố để sử dụng cho lưu trữ vũ khí vĩnh viễn ở Philippines, đồng thời khẳng định đây là hành động nằm ngoài thỏa thuận hợp tác quân sự giữa 2 nước.

Ông Duterte nghi ngờ chính quyền Mỹ đang chuyển vũ khí đến 3 tỉnh của Philippines và có dự định đặt chúng ở đây vĩnh viễn: “Họ đang chuyển vũ khí đến Philippines. Tôi đã thông báo với lực lượng vũ trang Mỹ. Đừng làm điều đó, tôi sẽ không cho phép làm điều đó. Nó có thể dẫn đến sự cân nhắc lại hoặc xóa bỏ hoàn toàn thỏa thuận với Mỹ. Tôi thậm chí còn không thể biết nếu họ đang triển khai cả một tên lửa hạt nhân đến đây".

Tổng thống Duterte tố Mỹ định triển khai vũ khí vĩnh viễn tại Phillippines ảnh 1

Tổng thống Duterte dọa cân nhắc lại thỏa thuận hợp tác quốc phòng với Mỹ

Theo Tổng thống Philippines, các điều khoản trong Thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng (EDCA) do Manila và Washington ký kết năm 2014 không hề cho phép Mỹ được triển khai khí tài hoặc quân đội đến đồn trú lâu dài tại Philippines.

Phát biểu mới của ông Duterte đến chỉ ít ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết, Lầu Năm Góc đã bắt đầu tiến hành xây dựng thêm nhiều cơ sở và đường băng mới tại 5 căn cứ quân sự của Philippines vào đầu năm nay.

Tổng thống Duterte luôn quan ngại rằng, việc Lầu Năm Góc triển khai vũ khí đến Philippines có thể khiến nước này gặp nguy hiểm nếu Mỹ bất ngờ nổ ra chiến tranh với Trung Quốc.