Thế giới

Nga sẽ xua đuổi nếu phiến quân Taliban xâm nhập Uzbekistan, Tajikistan

Hải Yến
ANTD.VN -  Nga sẽ xua đuổi các tay súng Taliban từ Afghanistan nếu bọn họ tiến vào lãnh thổ của Tajikistan, Uzbekistan hoặc Kyrgyzstan, Đặc phái viên của Tổng thống Nga về Afghanistan Zamir Kabulov cho biết.
Nga sẽ xua đuổi nếu phiến quân Taliban xâm nhập Uzbekistan, Tajikistan ảnh 1

Đặc phái viên của Tổng thống Nga về Afghanistan Zamir Kabulov

Trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh “Tiếng vang Matxcơva” ngày 22-7, ông Zamir Kabulov nói rằng, trong trường hợp đó: “Chúng tôi sẽ tấn công họ theo điều lệ và các thỏa thuận của Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể và các hiệp định song phương liên quan”.

Trả lời câu hỏi liệu Nga có thể bị lôi kéo vào các hành động quân sự trên lãnh thổ của các quốc gia Trung Á hay không, ông Kabulov nói rằng theo giả thuyết là có thể xảy ra, nhưng cảnh báo không nên lo xa quá. Ông nhấn mạnh, những hành động như vậy sẽ chỉ được thực hiện trong trường hợp các tay súng Taliban xâm nhập lãnh thổ của các quốc gia nói trên.

“Chúng ta không nên quên rằng Uzbekistan có lực lượng vũ trang riêng và họ được đánh giá là khá tốt. Uzbekistan có đường biên giới dài 150 km với Afghanistan. Và chúng tôi chắc chắn rằng các lực lượng vũ trang Uzbekistan sẽ đối phó được với những tay súng xâm nhập này”, ông Kabulov - Vụ trưởng Vụ châu Á 2 của Bộ Ngoại giao Nga chia sẻ. “Nhưng nếu họ không xoay xở được, họ hoàn toàn có quyền hướng về đồng minh của mình”.

Ngày 14-4, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo quyết định chấm dứt chiến dịch tại Afghanistan. Đó chính là chiến dịch quân sự ở nước ngoài dài nhất trong lịch sử nước Mỹ. Trong bối cảnh đó, tình hình an ninh ở Afghanistan ngày càng xấu đi do nhóm Taliban đang đẩy mạnh tốc độ tấn công trên một số mặt trận.

Theo Taliban, họ đã có thể giành quyền kiểm soát khoảng 85% lãnh thổ của đất nước có chung biên giới với một loạt quốc gia như Iran, Trung Quốc, Pakistan, Tajikistan và Turkmenistan.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC