Thế giới

Nga sẽ không tham gia vào cuộc chạy đua vũ trang mới

Thu Huyền
ANTĐ - Phát biểu tại cuộc họp với các quan chức cấp cao hôm 10-9, Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng, ai đó thực sự muốn mở ra một cuộc chạy đua vũ trang mới, nhưng tất nhiên Nga sẽ không tham gia vào cuộc chạy đua vũ trang đó. 
Nga sẽ không tham gia vào cuộc chạy đua vũ trang mới ảnh 1

Tổng thống Nga, Vladimir Putin

Ông Putin đã chỉ thị chính phủ nộp bản đề xuất tài trợ cân bằng cho chương trình vũ khí mới vào cuối tháng 10. Đồng thời đề nghị phải đưa nhiệm vụ phát triển quân sự vào thực tế và căn cứ vào khả năng tài chính, kinh tế của đất nước. Tổng thống hy vọng các đề xuất về cách làm cho chi tiêu ngân sách hiệu quả hơn và xác định các ưu tiên rõ ràng hơn.

Ngày 9-9, tại cuộc họp về xây dựng chương trình 2015-2016, ông Putin đã công bố dự báo kinh tế vĩ mô, được sử dụng làm cơ sở xác định phạm vi tài trợ cho các chương trình vũ khí của Nga.

Theo RT, cũng trong ngày 10-9, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh thành lập Ủy ban Quân sự - Công nghiệp Nga, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của ông, thay vì dưới quyền chính phủ như trước đây. Ông Dmitry Rogozin, Phó thủ tướng phụ trách ngành công nghiệp vũ khí, được chỉ định làm Phó chủ tịch ủy ban. Cơ quan này sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo hợp tác giữa quân đội và ngành công nghiệp quốc phòng. 

Nga đang thực hiện chương trình lớn nhằm tái vũ trang quân đội. Chương trình bắt đầu năm 2008 và sẽ tiếp tục tới năm 2020. Cho tới lúc đó, 70% vũ khí trong quân đội phải được thay bằng các mẫu mới hơn. Nước này cũng đang phân bổ một khoản tiền lớn cho mục đích này, khi tổng ngân sách quốc phòng lên tới 60 tỷ USD trong năm nay, trong khi năm 2003, con số chỉ là 15 tỷ USD. 

Theo Itar-Tass

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC