Thế giới

Nga phi quân sự hóa sườn phía Đông NATO nhờ cuộc chiến Ukraine

Việt Dũng
ANTD.VN - Cuộc chiến Ukraine theo nhận xét đang giúp Nga phi quân sự hóa sườn phía Đông NATO, thông qua việc phá hủy nhiều vũ khí được gửi cho Kyiv.
Khi các quốc gia thuộc sườn phía Đông NATO dồn vũ khí của mình cho cuộc chiến Ukraine và chúng bị Nga phá hủy thì điều này đồng nghĩa với việc họ đã bị phi quân sự hóa.
ư
Tờ Washington Post (WP) của Mỹ mới đây đưa tin, một số quốc gia ở sườn phía Đông NATO đang yêu cầu Washington cung cấp thêm vũ khí, trong danh sách đó bao gồm Latvia và Estonia.
Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Artis Pabriks tin rằng khả năng xảy ra đụng độ gần biên giới các nước Baltic là không thể loại trừ, vì lý do này, ông đã yêu cầu sự hỗ trợ quân sự từ Mỹ. Quan điểm tương tự cũng được Estonia đưa ra, họ muốn HIMARS, MQ-9 Reaper và radar phản pháo.
Trước diễn biến trên, nhà quan sát quân sự của hãng thông tấn Rossiya Segodnya, cựu chiến binh Alexander Khrolenko trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ PolitExpert (PE) đã cho biết: "Nga đã tích cực tham gia vào quá trình phi quân sự hóa sườn phía Đông của NATO".
Các quốc gia hậu Xô Viết là một phần của Hiệp ước Warsaw đã nhảy sang khối quân sự phương Tây nhiều năm trước, nhưng trong cả thời gian này, họ vẫn chưa được trang bị lại theo tiêu chuẩn của Liên minh Bắc Đại Tây Dương.
“Về cơ bản họ đã hiện đại hóa và sử dụng các thiết bị quân sự của Liên Xô. Chúng ta đang nói về máy bay MiG-29 và Su-25 cùng với xe tăng T-72. Ở Ba Lan, T-72 thậm chí còn được sản xuất theo giấy phép”, chuyên gia Khrolenko cho biết.
Người đối thoại của tờ PE giải thích, một số quốc gia ở sườn phía Đông của NATO công khai chuyển giao tất cả vũ khí hệ Liên Xô của họ cho Ukraine và lực lượng vũ trang Nga đã tiêu diệt chúng - đây là cách mà phương Tây bị phi quân sự hóa.
Không chỉ có vậy, theo thông tin mới nhất, Mỹ đã gửi cho Kyiv 1/3 đạn tên lửa dự trữ cho các tổ hợp HIMARS, Stinger và Javelin. Kho vũ khí của Mỹ, Anh và các nước Liên minh châu Âu đã trống rỗng đáng kể chỉ trong vài tháng.
“Ở Đông Âu, mọi thứ thậm chí còn tồi tệ hơn, 'cơn sóng thần' đã quét qua các kho dự trữ tên lửa phòng không S-300, tiêm kích MiG-29, xe tăng T-72, đạn pháo kiểu Liên Xô... theo nghĩa đen, mọi thứ đã bị rửa sạch trong vòng 5 tháng".
"Bây giờ họ đang bắt đầu hoảng sợ. Phương Tây hy vọng rằng làn sóng vũ khí như vậy sẽ cho phép lực lượng vũ trang Ukraine ít nhất có thể ngăn chặn bước tiến của Quân đội Nga, nhưng giờ họ thấy điều ngược lại".
"Cuộc phản công hứa hẹn chưa diễn ra, trong khi một lượng lớn nhân lực và thiết bị quân sự của Ukraine trong thành phần tác chiến, bao gồm cả những thứ mà Mỹ thu thập trên khắp hành tinh đã bị tiêu hủy”, ông Khrolenko nhấn mạnh.
Theo một nhà quan sát quân sự, các nước Đông Âu cần suy nghĩ kỹ trước khi yêu cầu phương Tây cung cấp vũ khí, bởi vì Mỹ không có đủ số lượng thiết bị phù hợp để giao hàng nhằm thỏa mãn yêu cầu của họ.
“Giả sử Ba Lan đã đặt hàng 250 xe tăng M1A2 SEPv3 Abrams. Phải mất nhiều năm để sản xuất chúng. Washington sẽ không thể có được nhiều đơn vị tác chiến như vậy ngay lập tức. Do đó Warsaw ở vào thế dễ bị tổn thương".
"Sau sự leo thang tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương với những gì xảy ra gần đây ở đảo Đài Loan, châu Âu bắt đầu sợ hãi, bởi họ biết Mỹ đang bị phân tâm và không thể dồn sức bảo vệ các đồng minh tại đây", ông Khrolenko kết luận.

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC