Quân sự

Nga mở rộng năng lực tác chiến cho các 'thợ săn tàu ngầm NATO' thời Liên Xô

Bạch Dương
ANTD.VN - "Thợ săn tàu ngầm NATO" từ thời Liên Xô - các khu trục hạm lớp Udaloy Dự án 1155 sẽ trở thành chiến hạm đa năng đích thực của hải quân Nga.
Hải quân Nga đang thổi luồng sinh khí mới vào các tàu khu trục lớp Udaloy (Dự án 1155) từ thời Liên Xô, biệt danh "Thợ săn tàu ngầm NATO".
Việc phát triển và xây dựng các khu trục hạm cỡ lớn lớp Udaloy được Liên Xô thực hiện trong Chiến tranh Lạnh, và một số tàu hiện vẫn đang nằm trong biên chế Hải quân Nga.
Theo nhà báo Wesley Culp đến từ tạp chí 19FortyFive, Liên bang Nga đã tiến hành mở rộng đáng kể chức năng của các tàu khu trục Dự án 1155, và giờ đây chúng có thể đảm đương nhiều vai trò hơn so với kế hoạch ban đầu.
Chuyên gia người Mỹ cho biết: “Mặc dù chúng chưa bao giờ được sử dụng trong chiến đấu với mục đích đã định, nhưng các khu trục hạm lớp Udaloy hiện đang được sử dụng cho nhiệm vụ rộng hơn là chỉ săn tìm tàu ​​ngầm”.
Các tàu lớp Udaloy được chế tạo để chống lại tàu ngầm hạt nhân của Mỹ và NATO. Tổng cộng 12 phương tiện chiến đấu thuộc Dự án 1155 đã được hạ thủy và biên chế vào Hải quân Liên Xô trong giai đoạn 1980 - 1990.
Khu trục hạm săn ngầm Udaloy nhận vai trò bảo vệ tàu tuần dương và tàu sân bay của Liên Xô khỏi tàu ngầm đối phương, nó sẽ ngăn chặn mọi nỗ lực của tàu ngầm NATO, không cho chúng tiến vào khu vực có thể tấn công lực lượng Liên Xô.
Tàu lớp Udaloy có lượng choán nước hơn 8.200 tấn và đạt tốc độ tối đa 29 hải lý/h. Nhiều vũ khí mạnh mẽ được tích hợp trên tàu, bao gồm tên lửa chống ngầm Rastrub-B, tên lửa phòng không Tor, hệ thống phòng không Kortik, cũng như 2 khẩu pháo 100 mm.
Nhà báo Wesley Culp, cho biết: “Sau đó, Nga đã bắt đầu nâng cấp các tàu khu trục lớp Udaloy, điều này giúp mở rộng đáng kể khả năng của chúng trong chiến tranh tương lai, không chỉ giới hạn ở nhiệm vụ săn tìm tàu ngầm”.
Các tàu chống ngầm thuộc Dự án 1155 còn trong biên chế Hải quân Nga đã trải qua một cuộc hiện đại hóa lớn, do đó vũ khí trang bị của chúng đã có những thay đổi đáng kể.
Đặc biệt, tên lửa chống ngầm Rastrub-B đã được thay thế bằng loại chống hạm Uran và Kalibr mới hơn. Trong tương lai, Hải quân Nga có kế hoạch trang bị hệ thống tên lửa siêu thanh Zircon cho chúng.
Điều này giúp biến chiếc khu trục hạm chống ngầm thành tàu chiến đa chức năng. Ngày nay, chúng không chỉ có thể được sử dụng trong việc săn tìm tàu ​​ngầm đối phương mà còn thực hiện được những cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu mặt đất.
Về sức mạnh hỏa lực, tàu lớp Udaloy nâng cấp sánh ngang với nhiều khu trục hạm khác, ngoài ra chúng còn là một trong những đơn vị tác chiến lớn nhất của Hải quân Nga, có thể được sử dụng để chống lại tàu mặt nước cỡ lớn, thậm chí toàn bộ lực lượng hải quân địch.
“Mặc dù thực tế là chúng được tạo ra từ thời Liên Xô với vai trò khu trục hạm chống ngầm, nhưng lớp Udaloy dường như đã tìm thấy cuộc sống mới nhờ quá trình hiện đại hóa và chuyển sang vai trò chiến hạm đa năng”, chuyên gia người Mỹ cho biết.
Việc Hải quân Nga hiện đại hóa khu trục hạm săn ngầm Udaloy còn một ý nghĩa khác, đó là giúp Mosvka duy trì sự hiện diện quân sự trên những vùng biển xa, khi hàng chục năm qua họ không đóng được một chiến hạm nào hơn 6.000 tấn.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC