Quân sự

Nga lặp lại sai lầm khi chế tạo tổ hợp tên lửa trong container Zircon-K?

Bạch Dương
ANTD.VN - Dự kiến đến năm 2025, Nga sẽ trang bị tổ hợp tên lửa trong container Zircon-K được chế tạo tương tự Club-K trước đây, nhưng ý tưởng này lập tức gây nhiều tranh cãi.
Cùng với sự xuất hiện của phiên bản tên lửa Zircon phóng từ dưới nước để trang bị cho tàu ngầm, một trong những sửa đổi chính là tổ hợp tên lửa trong container Zircon-K dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2025.
Đây là một biến thể được đặt trong trong những container 40 feet tiêu chuẩn và tương tự với tổ hợp Club-K nổi tiếng từng được chế tạo trước kia.
Tính khả thi của việc chế tạo Zircon-K là rất cao, vì có thể bí mật đưa tên lửa siêu thanh của Nga đi khắp thế giới mà không gây ra bất kỳ nghi ngờ nào. Điều này đặc biệt quan trọng khi Mỹ tìm cách hạn chế sự xuất hiện của tàu mặt nước và tàu ngầm Nga gần bờ biển của mình.
Hàng chục tên lửa siêu thanh Zircon có thể được đặt trên một con tàu chở hàng lớn và nếu lệnh tấn công ban ra, chúng sẽ giáng một đòn mạnh vào những mục tiêu chiến lược của đối phương, ví dụ như nhóm tấn công tàu sân bay.
Nếu tính đến kích thước của tên lửa siêu thanh 3M-22, việc đựng nó trong một container biển tiêu chuẩn là không thể, do vậy thiết kế của tên lửa phải được cải tiến hơn nữa, điều này sẽ đảm bảo hiệu quả cao trong việc vận chuyển vũ khí.
"Tổ hợp tên lửa Club-K đã được chứng minh là có hiệu quả rất cao, khi không ai biết những con tàu mang chúng xuất hiện ở đâu. Trong trường hợp Zircon-K, đây sẽ là một vũ khí thậm chí còn hiệu quả hơn để ngăn chặn đối thủ tiềm tàng", báo chí Nga lưu ý.
Tuy vậy ngay lúc này, nhiều ý kiến cho rằng chế tạo vũ khí như Zircon-K là lợi bất cập hại. Trước hết, rất bất thường khi trong vùng biển chiến sự lại xuất hiện một chiếc tàu chở container, đó không thể là tàu hàng đơn thuần mà chắc chắn phải là tàu quân sự ngụy trang.
Hơn nữa nếu chỉ đơn thuần đặt tên lửa vào container rồi chất lên tàu hàng thì do không có radar dẫn bắn nên Zircon-K sẽ chẳng thể tác chiến độc lập mà phải yêu cầu được chỉ thị mục tiêu từ một nguồn khác (có thể từ máy bay) điều này làm cho nó dễ bị lộ diện.
Ngoài ra nếu đặt giả thiết sẽ có một cuộc tập kích thành công bằng chiến thuật trên thì lợi ích thu lại liệu có bù đắp được những hậu quả mà nó gây ra hay không?
Khi đó đối phương chắc chắn sẽ lợi dụng việc bị tấn công bất ngờ bằng tàu dân sự ngụy trang để tiến hành một cuộc tấn công trả đũa trên diện rộng, nhằm vào tất cả tàu buôn hay cơ sở hạ tầng ven biển mà phía hứng chịu chẳng thể lên tiếng phản đối mạnh mẽ.
Còn nếu như Zircon-K được ngụy trang dưới dạng những container bình thường đang nằm trong bãi chờ xếp dỡ thì lại tự đánh mất đi ưu thế di động, vốn được xem là thế mạnh của tên lửa phòng thủ bờ biển.
Đối phương khi đó chắc chắn sẽ đưa ra được những phương án đối phó dễ dàng hơn nhiều so với việc phải chống lại những hệ thống tên lửa di động.
Bên cạnh đó, tương tự như trường hợp trên, kẻ địch chắn chắn sẽ nắm phần lý nhiều hơn khi tiến hành hoạt động trả đũa không giới hạn dưới lý do tin tình báo phát hiện đó là cơ sở quân sự ngụy trang.
Với một số đặc điểm đã liệt kê, việc tạo ra hệ thống tên lửa trong container như Zircon-K tương lai và Club-K trước kia rõ ràng mang lại nhiều bất cập hơn là lợi ích, có lẽ vì lý do này mà cho đến thời điểm hiện tại vũ khí trên vẫn chưa kiếm được bất cứ đơn hàng xuất khẩu nào.
Thậm chí trong quân đội Nga, họ cũng không thông báo đã triển khai bất cứ một tổ hợp Club-K nào mà chỉ mang vũ khí này đi chào hàng mà thôi, điều tương tự có lẽ cũng sẽ diễn ra với Zircon-K.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC